(NĐ&ĐS) - Viện khoa học hình sự Bộ Công an kết luận nhà kho Rạng Đông cháy do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiều sáng (đèn led) bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm.

Sau 20 ngày xảy ra vụ cháy, chiều 17/9, tại buổi giao ban báo chí thường kỳ của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, TP Hà Nội đã thông tin vụ cháy nhà kho Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông. 

chay-ha-dinh
Vụ cháy nhà kho Rạng Đông

Ông Vũ Đăng Định, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội, cho biết, ngày 12/9, Viện khoa học hình sự Bộ Công an kết luận nguyên nhân vụ cháy: Nguyên nhân do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiều sáng (đèn led) bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm làm cháy các chi tiết bên trong của bóng đèn led, sau đó cháy lan ra khu vực xung quanh".

Zing.vn đưa tin, tính đến ngày 16/9, các đơn vị đã vận chuyển 44,68 tấn chuyển rác thải nguy hại (tro xỉ của đèn và các sản phẩm đèn huỳnh quang, compact bị hư hại) về nhà máy xử lý rác thải nguy hại Nedo tại khu xử lý chất thải Nam Sơn để xử lý.

Ngoài ra, đơn vị cũng đã vận chuyển 19,44 tấn rác thải khác (sắt thép phế liệu) ra khỏi khu vực cháy của nhà máy. Việc thu gom vận chuyển rác thải sau vụ cháy sạch đến đâu được Bộ Tư lệnh Hóa học tiến hành tẩy độc ngay đến đó.

Kết quả xét nghiệm chuyên sâu của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) cho thấy kết quả xét nghiệm cho thấy thủy ngân trong máu và nước tiểu của toàn bộ mẫu được phân tích đều trong giới hạn cho phép và được tham chiếu theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới.

Trước đó, nhà kho Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông (87-89 phố Hạ Đình, quận Thanh Xuân) đã xảy ra hỏa hoạn vào lúc 18h ngày 28/8. Sau đó, Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông đã thừa nhận vụ hỏa hoạn làm cháy khoảng 6.000m2 kho chứa sản phẩm đã làm cháy khoảng 480.000 bóng đèn huỳnh quang, chủ yếu là loại đèn dài 1,2m có sử dụng thủy ngân (Hg) lỏng với hàm lượng 20mg/bóng chứ không phải amalgam như đã công bố. 

PV (t/h)