(NĐ&ĐS) - Sáng ngày 17/7, tại Hà Nội, bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; ông Nguyễn Hải Anh - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Trung ương Hội có buổi tiếp, làm việc với ông Xavier Castellanos - Trưởng đại diện Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: Hội Chữ thập đỏ Việt Nam rất quan tâm đến chiến lược phát triển của Hiệp hội trong thời gian tới và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng đang xây dựng chiến lược phát triển Hội trong 10 năm tới sao cho phù hợp với chiến lược phát triển của Hiệp hội cũng như tình hình trong nước và quốc tế.

IMG-1397
Toàn cảnh buổi làm việc.

Hiện nay, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức nhưng cũng có nhiều tiền đề để phát phiển như về nguồn lực, theo quy định mới của Chính phủ các tổ chức xã hội phải tự chủ về nguồn lực; đối với quốc tế Việt Nam hiện nay đã trở thành nước có thu nhập trung bình, chính trị ổn định nên các Hội quốc gia đã rút dần khỏi Việt Nam... Do vậy, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phải tự nâng cao năng lực, gắn kết với phong trào và các Hội quốc gia trong phong trào để phát triển nguồn lực; Cơ cấu lại tổ chức từ Trung ương đến các địa phương; Hội có kế hoạch xây dựng nguồn lực bền vững như: làm các dịch vụ nhân đạo, sơ cấp cứu...

Bên cạnh đó, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tập trung vào xây dựng chiến lược phát triển sát với chiến lược phát triển của Hiệp hội như: Phòng ngừa ứng phó với rủ ro thiên tai; Phát triển năng lực tổ chức Hội; Phát triển truyền thông và phát triển nguồn lực; Phát triển lực lượng tình nguyện viên Chữ thập đỏ; Tăng cường quan hệ đối ngoại với UB Chữ thập đỏ quốc tế, Hiệp hội và các Hội quốc gia trong phong trào.

IMG-1400
 Chủ tịch T.Ư Hội Nguyễn Thị Xuân Thu mong muốn trong thời gian tới Hiệp hội sẽ giúp đỡ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát triển về truyền thông; nâng cao năng lực Hội,...

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Xuân Thu mong muốn trong thời gian tới Hiệp hội sẽ giúp đỡ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát triển về truyền thông; nâng cao năng lực Hội và vận hành khai thác kho hàng tại Đà Nẵng...

Ông Xavier Castellanos - Trưởng đại diện Hiệp hội khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và đánh giá cao những hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong thời gian qua, mặc dù bị cắt giảm về nguồn lực nhưng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã có những hướng đi và sự phát triển nhất định. Những vấn đề trong chiến lược phát triển của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trùng hợp với chiến lược phát triển của Hiệp hội, đây là cơ sở thuận lợi để tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai bên.

IMG-1403
Ông Xavier Castellanos khẳng định: Hiệp hội sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng công cụ và giới thiệu các mô hình tiêu biểu ở các Hội quốc gia để Hội Chữ thập đỏ Việt Nam học hỏi.

Ông Xavier Castellanos khẳng định: Hiệp hội sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng công cụ và giới thiệu các mô hình tiêu biểu ở các Hội quốc gia để Hội Chữ thập đỏ Việt Nam học hỏi. Đối với với việc vận hành và khai thác kho hàng Đà Nẵng Hiệp hộp sẽ kết nối mời Trưởng đại diện về logistics tại Geneve để khảo sát để có định hướng về hợp tác.

Trong không khí cởi mở của buổi làm việc, lãnh đạo hai bên cũng đã bày tỏ mong muốn tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác giữa hai bên. Hy vọng rằng, với sự hợp tác chặt chẽ giữa Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hiệp hội sẽ có nhiều triển vọng mới, nhiều cơ hội mới.

Hồng Loan