(NĐ&ĐS) – Đoàn cứu trợ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trực tiếp thăm hỏi và trao tặng quà cho các hộ dân Chương Mỹ bị ngập lụt ở xã Tân Tiến. Tổng trị giá khoảng 256 triệu đồng.

Chiều 1/8, sau khi nắm bắt được tình hình thiệt hại trên địa bàn huyện Chương Mỹ (TP. Hà Nội) bị ngập lụt, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tiếp cận vùng rốn ngập và trực tiếp đến thăm hỏi, hỗ trợ cho các hộ dân huyện Chương Mỹ. Được biết, tổng trị giá hỗ trợ khoảng 256 triệu đồng, trong đó gồm 50 triệu đồng tiền mặt, 1.025 kg gạo, 1.000 thùng bột lọc nước P&G.

cuu-tro-chuong-my-1
Sau khi nắm bắt được tình hình, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã hỗ trợ 256 triệu đồng bằng tiền và hiện vật cho bà con bị thiệt hại do ngập lụt gây ra trên địa bàn huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Ảnh: Tuyết Nga

Anh Nguyễn Văn Ba (thôn Việt An, xã Tân Tiến, huyện Chương Mỹ), một trong số nhiều gia đình bị ảnh hưởng của ngập lụt những ngày qua chia sẻ: “Trận lụt này kéo dài hàng chục ngày qua nhưng nước vẫn chưa rút, hiện tại không có đồ dùng, điện, không có lương thực, nước uống hay thuốc men. Nước ngập sâu và kéo dài khiến chúng tôi không có chỗ ngủ, quần áo đều ướt hết, nhà vệ sinh không có mà đi khiến cho cuộc sống rất cùng cực. Vợ chồng mới ra ở riêng, có 5 sào vườn mua mấy triệu tiền giống cây giờ hỏng hết”.

cuu-tro-chuong-my2
cuu-tro-chuong-my3
Hội CTĐ Việt Nam thăm hỏi và hỗ trợ các nhu yếu phẩm cho các hộ dân xã Tân Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội bị thiệt hại nặng nề sau lũ. Ảnh: Tuyết Nga

Gần như bị cô lập giữa nước ngập trong mấy ngày qua, gia đình bà Doãn Thị Ninh (thôn Việt An, xã Tân Tiến, Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết: “Khu vực tôi ở nước ngập đến cổ. Mấy ngày qua mất điện, thóc gạo bị nước ngập hết, rau không có mà ăn chỉ có thể ăn mì gói trợ cấp sống qua ngày vì chẳng thể nấu nướng được, nước lớn, rác bẩn trôi nổi khắp nơi, bao nhiêu cây cối ngập chết hết, nước ngập mùi kinh khủng lắm, cuộc sống vô cùng rất khó khăn.

Hôm nay, được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp chính quyền và đặc biệt là Hội CTĐ Trung ương, tôi thật sự cảm động, những món quà vô cùng ý nghĩa giúp bà con vùng ngập lụt Chương Mỹ vượt qua được giai đoạn khó khăn này”.

cuu-tro-chuong-my4
Trong những ngày bị cô lập, không có nước sinh hoạt, bà Ninh phải dùng nước đóng chai hoặc bình 20 lít, ăn mì tôm do xã trợ giúp nhưng phải sang nhà khác cắm nhờ điện. Ảnh: Tuyết Nga

Chia sẻ khó khăn về nước sinh hoạt, vệ sinh với bà con, ông Trần Quốc Hùng (Phó chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam) cho biết: “Với tình hình ngập lụt lâu dài thế này, tình trạng thiếu nước sạch là vấn đề vô cùng quan trọng đối với bà con, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, do đó ngoài việc hỗ trợ tiền mặt và các nhu yếu phẩm cần thiết, trong chuyến cứu trợ lần này Trung ương hội có hỗ trợ thùng bột lọc nước cho bà con nơi đây”.

cuu-tro-chuong-my6
cuu-tro-chuong-my7
Hội Chữ thập đỏ hướng dẫn bà con sử dụng bột lọc nước. Ảnh: Tuyết Nga.
Tuyết Nga