(NĐ&ĐS) - Các tỉnh Hội phối hợp cùng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn khảo sát, đánh giá thiệt hại và nhu cầu; đồng thời thăm hỏi động viên và bước đầu hỗ trợ nước uống, mỳ tôm (tại tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị)

Do mưa lớn ảnh hưởng từ áp thấp nhiệt đới những ngày qua, nhiều khu vực tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh ngập lụt nặng, làm 3 người chết, hàng trăm ngôi nhà bị ngập, hàng nghìn nhà dân bị cô lập. Trước tình hình đó, T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã lên phương án ứng phó mưa lũ, khắc phục hậu quả thiên tai.

Theo báo cáo tổng hợp của T.Ư Hội CTĐ Việt Nam đến 11h ngày 5/9, thiệt hại về người, có 3 người tử vong (Thừa Thiên Huế 1, Quảng Bình 1, Hà Tĩnh 1); Về nhà: 2.811 nhà bị ngập nước (Quảng Bình: 1.275 nhà; Quảng Trị: 1.456 nhà; Nghệ An: 50 nhà); Về nông lâm nghiệp: 11.560ha lúa, hoa màu bị ngập (Nghệ An: 3.041ha; Hà Tĩnh: 3.125ha; Quảng Bình: 566ha; Quảng Trị: 4.824ha).

69963238_784798735271673_8321390911414075392_n
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị trao quà cứu trợ bà con bị ngập lụt

Trước những thiệt hại trên, T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã thường xuyên cập nhật thông tin dự báo thời tiết từ Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn T.Ư và các báo cáo từ Ban Chỉ đạo T.Ư Phòng, chống thiên tai T.Ư và các tỉnh Hội; Rà soát lại hàng cứu trợ tại các kho của Trung ương Hội; Rà soát kế hoạch ứng phó với thiên tai của các địa phương.

Đồng thời, T.Ư Hội đã gửi Công văn số 588/TƯHCTĐ-QLTh, ngày 4/9/2019 về việc chuẩn bị ứng phó với mua lũ tại các tỉnh miền Trung tháng 9/2019; và tiếp nhận báo cáo tình hình thiệt hại và nhu cầu của tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Tại các tỉnh Hội: Gửi công văn chỉ đạo các cấp Hội sẵn sàng ứng phó với mưa lũ; Các đơn vị trực 24/24 giờ và thông tin báo cáo kịp thời những thiệt hại và nhu cầu khẩn cấp gửi về tỉnh Hội và tỉnh Hội cập nhật, tổng hợp gửi về T.Ư Hội.

ha-tinh-2
Ảnh: Hội CTĐ tỉnh Hà Tĩnh
ha-tinh-3
Ảnh: Hội CTĐ tỉnh Hà Tĩnh
ha-tinh-4
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Tĩnh cứu trợ khẩn cấp mì tôm và nước uống cho bà con nhân dân bị cô lập bởi mưa lụt tại xã Lộc Yên, huyện Hương Khê. Ảnh: Hội CTĐ tỉnh Hà Tĩnh

Các tỉnh Hội phối hợp cùng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn khảo sát, đánh giá thiệt hại và nhu cầu; đồng thời thăm hỏi động viên và bước đầu hỗ trợ nước uống, mỳ tôm (tại tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị). Sẵn sàng phối hợp cùng các ban, ngành tham gia sơ tán người dân đến nơi trú ẩn an toàn.

Chuẩn bị kinh phí, phương tiện vận chuyển người và hàng hóa các trang thiết bị để sẵn sàng tham gia công tác ứng phó, cứu trợ; Phối hợp và tham gia đánh giá, thiệt hại nhu cầu sau khi mức thiệt hại và nhu cầu của người dân.

quang-binh-5
Hội Chữ thập đỏ Quảng Bình hỗ trợ khẩn cấp nước sạch và mì tôm cho bà con vùng lũ. Ảnh: Trọng Quyền
quang-binh
 Ảnh: Trọng Quyền
quang-binh-1
Hướng dẫn bà con sử dụng gói bột lọc nước.  Ảnh: Trọng Quyền

Tổ chức vận động và tiếp nhận nguồn hàng và tiền từ các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do thiên tai.

Đồng thời, các tỉnh Hội thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến tình hình mưa lũ trên hệ thống thư điện tử, facebook để nắm thông tin về công tác phòng ngừa, ứng phó của các địa phương.

Minh Tâm