(NĐ&ĐS) - Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP HCM cho rằng hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy có dấu hiệu của tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" và kiến nghị khởi tố vụ án.

Ngày 5/4, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP HCM có văn bản kiến nghị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 4 và Viện Kiểm sát Nhân dân quận 4 (TP HCM) khởi tố vụ án ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi - luật sư, nguyên Phó viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng) có hành vi "ôm hôn, sờ soạng" bé gái trong thang máy ở chung cư Galaxy 9, quận 4, TPHCM.

Theo Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP HCM, hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh có dấu hiệu của tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" được quy định tại Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015, khung hình phạt 3-7 năm tù. Tội phạm này, Bộ luật Tố tụng Hình sự không quy định phải khởi tố theo yêu cầu của người bị hại (do bị hại dưới 16 tuổi) nên không cần đơn yêu cầu khởi tố của gia đình nạn nhân.

bé gái bị khống chế sàm sỡ
Bé gái bị khống chế, sàm sỡ trong thang máy (Ảnh cắt từ màn hình camera)

Cùng ngày, bà Ninh Thị Hồng - Phó chủ tịch Thường trực Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam - cho báo chí biết, bản thân bà đã xem kỹ clip, theo dõi ngay từ đầu vụ việc. Hiện Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam vẫn theo dõi sát thông tin xem các cơ quan chức năng xử lý vụ việc này thế nào và xử lý tội gì. Nếu như xử lý không thỏa đáng, Hội sẽ có văn bản kiến nghị gửi các cơ quan chức năng cao hơn.

Về vấn đề ông Linh cho rằng ông chỉ "nựng" bé, bà Hồng nhận xét rằng đây là cách nói ngụy biện, không thể chấp nhận.

Theo bà, "nựng" theo nghĩa dân gian thì chúng ta chỉ thực hiện với những đứa trẻ đang ẵm bồng, dỗ dành chúng. Còn trong pháp luật không có khái niệm "nựng" và ông Linh từng là người đại diện cho cơ quan bảo vệ pháp luật nên phải hiểu điều đó.

Theo Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, khác với hành vi nam thanh niên cưỡng hôn cô gái trong thang máy bị phạt 200.000 đồng ở Hà Nội, nạn nhân vụ ghì ôm hôn này là một cháu bé 9 tuổi. Trẻ em là đối tượng được pháp luật đặc biệt bảo vệ, bất kỳ dưới hình thức nào đều không được xâm phạm đến thân thể các cháu.

Bà Ninh Thị Hồng liệt kê từng có một trường hợp tương tự xảy ra vào ngày 21/4/2018 tại TP Hà Nội, đã bị xử lý tội "Dâm ô người dưới 16 tuổi".

Nguyễn Nhuận