(NĐ&ĐS) - Nhân dịp kỷ niệm 19 năm Đô thị cổ Hội An (Quảng Nam) được công nhận là Di sản văn hóa thế giới, thành phố Hội An đã chính thức công bố Đề án “Hội An – Nhân tình thuần hậu".

Trải qua biến thiên thời gian, cùng với những tác động của kinh tế thị trường và sự du nhập nhiều nền văn hóa khác nhau, những giá trị văn hóa tốt đẹp và tính cách thuần hậu, tử tế vốn có của người Hội An dần bị phai nhạt. 

Nhận thấy điều này, trong nỗ lực nhằm khôi phục lại những giá trị tốt đẹp của người Hội An xưa trong lối sống và cách đối nhân xử thế làm tấm gương cho con cháu ngày nay, thành phố Hội An đã xây dựng đề án “Hội An – Nhân tình thuần hậu”. 

Theo đó, đề án được kỳ vọng sẽ khơi gợi lại những bài học quý giá về đạo đức, lối sống của các thế hệ đi trước từ đó thay đổi nhân sinh quan của thế hệ hôm nay theo hướng tích cực hơn, hướng đến xây dựng các hành vi văn hóa, ứng xử văn minh - mỹ quan đô thị. Loại trừ các hành vi thiếu văn hóa, phản cảm, thiếu văn minh, vi phạm nếp sống văn hóa... giữa cộng đồng dân cư với nhau, giữa cộng đồng dân cư với khách du lịch.

Về lâu dài sẽ “thấm” đến thái độ thuần hậu, tử tế của thế hệ trẻ Hội An trong giao tiếp - ứng xử với con người, với môi trường. Không chỉ thế, việc phục hồi những giá trị tử tế ấy sẽ tạo cho Hội An một sức quyến rũ mới về giao tiếp, ứng xử ở một đô thị cổ mang ý nghĩa một “Di tích sống”.

hoi-an-1
Đề án “Hội An - Nhân tình thuần hậu” được TP Hội An xây dựng với kỳ vọng khơi gợi lại những bài học quý giá về đạo đức, lối sống của các thế hệ đi trước. Từ đó, thay đổi nhân sinh quan của thế hệ hôm nay theo hướng tích cực hơn để Hội An giữ nét thuần hậu. Bởi nếu đánh mất sự thuần hậu, Hội An sẽ không còn là Hội An nữa

“Hội An đang cố gắng để có thể bảo tồn được cả giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, tạo sự cân bằng giữa bảo tồn và phát triển để Hội An xứng danh là Di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận, đưa Hội An vươn xa và đẹp hơn trong mắt du khách. Hội An là di tích đặc biệt, là “di tích sống” mà người dân Hội An chính là chủ nhân thực sự của di tích. Vì vậy, chúng ta cần sự đồng thuận của cả chính quyền, người dân vào cuộc để giữ gìn những giá trị văn hóa quý báu cha ông để lại”, ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch TP Hội An chia sẻ.

Ông Võ Phùng, Giám đốc Trung tâm VHTT Hội An cho biết, TP Hội An rất kỳ vọng Đề án sẽ khơi gợi lại những bài học quý giá về đạo đức, lối sống của các thế hệ đi trước, từ đó góp phần làm thay đổi nhân sinh quan của thế hệ hôm nay theo hướng tích cực hơn. Bởi lẽ Hội An là mảnh đất hội tụ an lành, nhân tình thuần hậu. Nếu đánh mất sự thuần hậu này, Hội An sẽ không còn là Hội An nữa. “Nhờ một Hội An nhân tình thuần hậu, cách ứng xử với di sản của các bậc tiền nhân nên mới có vốn liếng quý giá của Hội An hôm nay, tạo nên hấp lực đặc biệt để thu hút bốn phương hội tụ về đây”, ông Phùng nói.

Bảo An