(NĐ&ĐS) - Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, Hải Phòng sẽ hỗ trợ các thị trấn trên địa bàn vật tư để cải tạo, nâng cấp hè, đường ngõ các thị trấn đã xuống cấp.

Theo đó, Hải Phòng sẽ hỗ trợ vật tư như xi măng, gạch lát vỉa hè, pha đèn chiếu sáng và cây xanh cho các thị trấn để chỉnh trang đô thị các thị trấn.

Hải Phòng dự kiến, năm 2020 sẽ bắt đầu thực hiện chương trình này, kinh phí ban đầu dự kiến hơn 24 tỷ đồng. Nguồn hỗ trợ này để thực hiện trồng mới 474 cây xanh, lắp đặt hơn 2.000 bóng đèn led; cải tạo, nâng cấp hơn 5.700 m2 vỉa hè. Dự kiến, người dân đóng góp nhân công, máy thi công, vật tư, vật liệu khác với giá trị quy đổi hơn 11 tỷ đồng.

hai-phong
Người dân nội thành Hải Phòng tham gia đóng góp ngày công, vật tư vào cải tạo đường, ngõ

Theo lãnh đạo Hải Phòng, cơ sở kết cấu hạ tầng của Hải Phòng trong thời gian qua có nhiều tiến triển theo hướng hoàn thiện. Đặc biệt, năm 2018, TP có nghị quyết hỗ trợ vật tư xi măng, gạch lát vỉa hè, pha đèn chiếu sáng và cây xanh để tất cả các phường của Hải Phòng nâng cấp hè, đường ngõ bị xuống cấp, phục vụ nhu cầu đi lại, sinh hoạt của người dân.

Trong khi đó, tại các huyện, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới chỉ hỗ trợ cho các xã. Các thị trấn nằm ngoài cả hai chủ trương hỗ trợ, nâng cao chất lượng công trình hạ tầng cơ sở. Do vậy, hệ thống cơ sở hạ tầng, cây xanh, điện chiếu sáng khu dân cư các thị trấn trên địa bàn Hải Phòng còn hạn chế, nhiều khu vực đô thị nông thôn lộn xộn, nhếch nhác như hạ tầng đô thị thiếu đồng bộ, không vỉa hè, không hệ thống thoát nước; Nếu có, các hệ thống này cũng hỏng, sụt lún, chất thải xả thẳng ra môi trường, hệ thống chợ cóc dày đặc, lấn chiếm lòng, lề đường ngõ.

Để giải quyết đồng bộ các bất cập kể trên, Hải Phòng sẽ hỗ trợ các thị trấn thực hiện chỉnh trang đô thị, góp phần làm cho khu vực trung tâm các huyện khang trang, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Chủ trương hỗ trợ xi măng, gạch lát vỉa hè, pha đèn chiếu sáng để cải tạo chỉnh trang các hè, ngõ trên địa bàn các phường của Hải Phòng được thực hiện từ năm 2017. Đến nay, ước tính đã có km ngõ, ngách trên địa bàn các quận nội thành được chỉnh trang từ nguồn ngân sách TP, từ nguồn đóng góp của người dân.

Tương tự như Chương trình hỗ trợ nông thôn mới trên địa bàn các huyện; chỉnh trang cải tạo hè, ngõ phố tại các quận nội thành, đối với chương trình hỗ trợ vật tư để cải tạo, nâng cấp các đường, ngõ tại các thị trấn trên địa bàn các huyện chỉ được triển khai khi người dân, tổ chức, cá nhân đóng góp 100% hiện vật, tiền theo kế hoạch đã cam kết, hoàn thành giải phóng mặt bằng, các ngõ, ngách được cải tạo theo mẫu thiết kế đối với từng loại công trình. Các hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách được miễn giảm theo quy định.

Nam Khánh - Hoàng Long