(NĐ&ĐS) - Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam ngày 10/6 đã ra thông báo thay đổi hồ sơ visa (thị thực) 5 năm.

Đại sứ quán Hàn Quốc Việt Nam thông báo, các cơ quan đại diện của Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ tạm dừng tiếp nhận visa 5 năm đối với những trường hợp tạm trú, chỉ tiếp nhận hồ sơ xin visa của những người có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng.

visa-han-quoc
Rất đông người xếp hàng xin visa tại Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam. Ảnh: IT

Phía Hàn Quốc lý giải nguyên nhân của việc ra thông báo này là, theo các số liệu thống kê, đối với những trường hợp nộp visa 5 năm theo dạng sổ tạm trú thì tỉ lệ làm giả sổ tạm trú và tỉ lệ người bất hợp pháp tại Hàn Quốc theo dạng visa 5 năm tăng mạnh. 

Từ ngày 3/12/2018, Hàn Quốc cấp visa nhiều lần có kỳ hạn 5 năm cho diện đi ngắn ngày (C-3) cho đối tượng là công dân các thành phố lớn gồm: Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng.

Theo chính sách visa này, công dân có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú trên 1 năm tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng có nhu cầu sẽ được cấp visa nhập cảnh nhiều lần trong 5 năm (một lần tối đa 30 ngày) đơn giản hóa thủ tục trong xuất nhập cảnh; trong vòng 5 năm không giới hạn số lần xuất nhập cảnh.

Trước tin đồn chính sách visa có thể thay đổi, từ đầu tháng 4 năm nay, nơi tiếp nhận hồ sơ xin visa đi Hàn Quốc đã xảy ra tình trạng quá tải. Đa số người xin visa Hàn Quốc đến từ các huyện ngoại thành Hà Nội và các tỉnh miền Trung.

MT