(NĐ&ĐS) - Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã có Văn bản số 816/UBND-ĐT gửi Thanh tra TP và UBND các quận: Ba Đình, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Đông, Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy... về việc khắc phục sau thanh tra các dự án đầu tư xây dựng lát đá vỉa hè, trong đó nêu rõ việc xử lý trách nhiệm liên quan đến các tồn tại, sai phạm được Thanh tra TP chỉ ra.

 

via-he-bb-baaadsiu0M
Thanh tra TP Hà Nội đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong kết luận thanh tra các dự án lát lại đá vỉa hè tại nhiều quận.

Tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân...

Theo đó, tại văn bản, UBND TP. Hà Nội yêu cầu UBND các quận tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xứ lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến những tồn tại, sai phạm trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư xây dựng lát đá vỉa hè Thanh tra TP. đã kết luận tại Văn bản số 673/KLTTTP-P2 ngày 13/02/2018; báo cáo UBND TP kết quả thực hiện.

Đồng thời, UBND các quận chỉ đạo Ban QLDA đầu tư xây dựng quận và các phòng ban có liên quan trong quá trình thực hiện các dự án cải tạo, chỉnh trang hè có lát đát tự nhiên phải thực hiện đầy đủ trình tự xây dựng theo quy định, dự án phải có kế hoạch đầu tư trung hạn của quận, quá trình thi công phải được triển khai sớm (tránh thực hiện dự án vào cuối năm).

Trong quá trình lập hồ sơ thiết kế, hồ sơ mời thầu các dự án có lát hè bằng đá tự nhiên phải nêu rõ về nhóm đá, chỉ tiêu kĩ thuật cụ thể của đá lát, đá bỏ vỉa, khảo sát và thiết kế chi tiết các hạng mục (như bó bồn cây, ga hàm ếch, bó cua hè…); Khối lượng xây lắp phải hoàn thành đảm bảo về kỹ, mỹ quan mới được tiến hành nghiệm thu; phối hợp với UBND các phường địa bàn có công trình mời Mặt trận tổ quốc phường, giám sát cộng đồng cùng tham gia giám sát quá trình thi công các dự án.

Đối với các dự án đã thi công, UBND các quận chỉ đạo Ban QLDA đầu tư xây dựng quận tiến hành kiểm tra hè lát đá các dự án để kịp thời phát hiện, có phương án xử lý những vị trí hè lát đã bị vỡ, bong tróc, những vị trí thi công không đúng kĩ thuật, không đảm bảo mỹ quan; quản lý vật tư thu hồi và tiến hành thanh lý theo quy định; tiến hành giảm trừ giá trị quyết toán công trình giá trị do tính sai khối lượng, tính sai số học, áp sai đơn giá, tiến hành rà soát lại khối lượng, đơn giá các hạng mục hạ ngầm đường dây điện, thông tin, chiếu sáng.

Đối với các dự án đang thi công, cho phép lát đá vỉa hè đến điểm dừng kỹ thuật những đoạn đã đổ bê tông; đoạn còn lại chưa đổ bê tông, yêu cầu UBND các quận rà soát, báo cáo Sở xây dựng kiểm tra, tổng hợp báo cáo UBND thành phố trước khi triển khai thực hiện. Còn đối vơi dự án đã phê duyệt nhưng vẫn chưa thi công, UBND TP. Hà Nội yêu cầu dừng toàn bộ việc thực hiện dự án; UBND các quận chủ động rà soát, báo cáo Sở Xây dựng kiểm tra, tổng hợp, báo cáo UBND TP trước khi thực hiện.

UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu UBND các quận tiến hành thu hồi giấy phép đã cấp cho các điểm đỗ xe ôtô trên hè phố đã lát đá hè nhưng kết cấu hè thiết kế không đảm bảo khả năng chịu tải trọng. Đồng thời tiến hành kiểm tra, đánh giá, xử lý theo quy định đối với những dự án đã thi công nhưng chưa đạt chất lượng.

Theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội thì UBND các quận phải báo cáo kết quả thực hiện các nội dung về Sở Xây dựng trước ngày 20/03/2018 để tổng hợp, báo cáo UBND TP.

29249091_1013393545489639_7007065424881778688_n
Trách nhiệm sai phạm tại dự án lát đá vỉa hè TP Hà Nội thuộc về nhiều chủ tịch các quận, Giám đốc Ban QLDA các quận.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng cũng phải tiến hành kiểm điểm, có biện pháp xử lý, khắc phục đối với tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra tồn tại, hạn chế mà Thanh tra TP đã Kết luận. Đồng thời, tổng hợp nội dung thực hiện của các quận, đề xuất, báo cáo UBND TP trước ngày 31/03/2018.

Trước đó, như Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã đưa tin, ngày 13/02/2018, Thanh tra TP. Hà Nội đã ban hành Kết luận số 673/KL-TTTP-P2 về kết luận thanh tra các dự án đầu tư xây dựng lát đá vỉa hè các tuyến phố trên địa bàn một số quận TP. Hà Nội, trong đó chỉ rõ những tồn tại, sai phạm trong quá trình triển khai dự án.

29314367_1013394808822846_2716099500803358720_n
Nhiều quận tính thừa khối lượng lớp vữa xi măng lót nền và lập dự toán giá trị sai tăng lên như các quận: Đống Đa, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng.

Liên quan đến vấn đề này, PV Báo Nhân đạo và Đời sống đã liên hệ, đặt lịch làm việc với các cơ quan quận, huyện và tổ chức đơn vị có trách nhiệm trong Dự án lát đá vỉa hè Hà Nội. Đồng thời, PV cũng đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo Sở Xây dựng, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi thông tin làm việc.

Đại Lộc