(NĐ&ĐS) - Chiều 27/6, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội đã trích từ Quỹ "Cứu trợ" thành phố số tiền 245 triệu đồng để hỗ trợ cho 19 gia đình có người chết, 11 người bị thương của hai tỉnh Hà Giang và Lai Châu.

Số tiền trên được chuyển về Quỹ “Cứu trợ” Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang và tỉnh Lai Châu. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đề nghị MTTQ các địa phương nêu trên giúp đỡ sớm chuyển số tiền hỗ trợ đến các gia đình bị thiệt hại.

Theo đó, mức hỗ trợ gia đình có người chết 10 triệu đồng/người, người bị thương 5 triệu đồng/người. Trong đó, tỉnh Hà Giang 50 triệu đồng, tỉnh Lai Châu 195 triệu đồng.

1
Chung tay hỗ trợ chia sẻ giúp đỡ người dân các tỉnh Tây Bắc bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ. (Ảnh: Hồng Loan)

Trong ngày 27/6, lực lượng chức năng của tỉnh Lai Châu, Tuyên Quang, Quảng Ninh đã tìm thấy 3 thi thể nạn nhân mất tích do mưa lũ, sạt lở đất đá. Tỉnh Lai Châu tiếp tục rà soát và di chuyển 293 hộ dân sinh sống trong vùng có nguy cơ sạt lở đến nơi ở an toàn…

Cùng ngày, nhiều tổ chức, cá nhân tiếp tục hỗ trợ vật chất, động viên nhân dân vùng lũ sớm khắc phục hậu quả, ổn định đời sống; trong đó, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 hỗ trợ gia đình có người chết 2 triệu đồng/người; Bộ NN&PTNT hỗ trợ gia đình có người chết 5 triệu đồng/người; Bộ Xây dựng hỗ trợ tỉnh Lai Châu 1.000 tấn xi măng khắc phục các công trình hạ tầng bị hư hỏng…

Văn phòng Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai cho biết, tính đến 18h ngày 27/6, mưa lũ xảy ra tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã làm 22 người chết, 9 người mất tích, 16 người bị thương; 124 ngôi nhà bị đổ sập, cuốn trôi, 597 ngôi nhà bị hư hỏng, 1.500 ngôi nhà bị ngập nước; 717ha lúa, 486ha hoa màu bị ngập úng, hư hỏng…; tổng thiệt hại về vật chất ước tính gần 458 tỷ đồng.

Tỉnh Lai Châu bị thiệt hại nặng nhất, với 16 người chết, 9 người mất tích, 15 người bị thương; thiệt hại về vật chất khoảng 314 tỷ đồng.

Hiện nay, các tỉnh: Hà Giang, Lai Châu, Tuyên Quang, Lào Cai… tiếp tục huy động lực lượng tìm kiếm người còn mất tích; khôi phục các tuyến quốc lộ 12, 4H và các tuyến giao thông địa phương bị sạt lở; đồng thời, giúp nhân dân dựng lại nhà cửa, vệ sinh môi trường… 

Đại Lộc