(NĐ&ĐS) - So với các năm trước, năm nay lượng hành khách đi xe khách có chiều hướng giảm. Do vậy, để giữ ổn định hành khách, nhiều nhà xe buộc phải giữ nguyên, thậm chí còn phải giảm giá.

Bến xe Giáp Bát là bến xe có số lượng xe xuất bến lớn nhất TP. Hà Nội, mỗi ngày có gần 1 vạn lượt hành khách xuất bến. Đến ngày 29/1 lãnh đạo Bến xe Giáp Bát cho biết, bến chưa nhận được bất kỳ văn bản nào xin tăng giá vé dịp Tết của các doanh nghiệp vận tải (DNVT).

Đánh giá về việc này, ông Nguyễn Tất Thành - Giám đốc Bến xe Giáp Bát cho biết, so với các năm trước, năm nay lượng hành khách đi xe khách có chiều hướng giảm. Do vậy, để giữ ổn định hành khách, nhiều nhà xe buộc phải giữ nguyên, thậm chí còn phải giảm giá.

Ông Thành cũng cho biết thêm, nhằm chuẩn bị tốt nhất cho kế hoạch phục vụ Tết Mậu Tuất, trong tuần qua bến xe Giáp Bát đã họp với đại diện trên 100 DNVT chủ quản của 950 lượt xe đang hoạt động tại bến. Qua đó, bến xe đã đề nghị các DNVT nên giữ ổn định giá vé dịp Tết. Hầu hết, các DNVT tham dự cuộc họp đã tiếp thu và cho biết sẽ giữ ổn định giá cước vận tải.

anh minh họa
Giá cước vận tải dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 tại Hà Nội được đánh giá sẽ không có biến động. (Ảnh minh họa)

Cũng liên quan vấn đề này, theo ông Nguyễn Đức Vui - Giám đốc Bến xe Gia Lâm cho biết, dịp này năm ngoái các lượt xe chạy các tuyến đường dài các tỉnh như: Thanh Hóa, Nghệ An,… đã có văn bản xin tăng từ 10 đến 20% giá vé. Nhưng dịp Tết năm nay, hơn 110 DNVT đang hoạt động tại bến chưa có đơn vị nào xin tăng giá vé.

Theo ghi nhận của PV, tại 3 bến xe lớn nhất Hà Nội trong ngày 29/1, gồm các bến: Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm, bảng thông báo giá cước tại các quầy vé vẫn không có sự thay đổi.

Chiều 29/1, trả lời báo chí, ông Lý Trường Sơn - Trưởng phòng Kế hoạch Công ty Cổ phần bến xe Hà Nội cho biết, tại ba bến xe Công ty đang quản lý có gần 3.000 lượt xe của 320 DNVT hành khách liên tỉnh. Tính đến hết ngày 29/1, Công ty vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo nào của các bến xe về việc DNVT tăng giá vé trong dịp Tết Mậu Tuất.

Theo quy định, nếu DNVT xe khách có kế hoạch tăng giá vé phải có văn bản kiến nghị với cơ quan trước các đợt cao điểm 10 ngày. Tuy nhiên, đợt cao điểm phục vụ Tết của các bến xe Hà Nội chỉ còn 9 ngày nhưng đến nay đơn vị quản lý chưa nhận được bất kỳ kiến nghị xin tăng giá nào.

Anh Lê