(NĐ&ĐS) - Theo dự báo thời tiết ngày 8/1, không khí lạnh khiến Bắc Bộ mưa diện rộng, riêng Tây Bắc mưa to và dông. Hà Nội có mưa nhỏ và sương mù buổi sáng, sau mưa rào, trời rét, nhiệt độ thấp nhất là 16 độ C.

Theo dự báo thời tiết ngày 8/1 của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía nam, trên cao rãnh gió Tây tiếp tục dịch chuyển về phía đông.

Do ảnh hưởng của rãnh gió Tây trên cao kết hợp với không khí lạnh tăng cường yếu nên từ nay đến hết đêm 9/1, các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa vừa (lượng mưa phổ biến 40 - 80mm), riêng các tỉnh Tây Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (lượng mưa phổ biến 70 - 120mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang có nơi trên 120mm). Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

mua-ret-mien-bac
Mưa trên diện rộng khu vực phía Bắc

Trên các sông suối nhỏ thượng lưu lưu vực sông Hồng có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên từ 1,0 - 2,5m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông sẽ ở mức dưới BĐ1. Cảnh báo: Nguy cơ xảy ra sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang.

Trong khi đó, thời tiết tại Hà Nội nhiều mây, có mưa, mưa rào. Gió đông bắc cấp 2 - 3. Trời rét. Độ ẩm từ 70 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 15 - 18 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 17 - 20 độ C.

Khu vực phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa, mưa rào; riêng khu Tây Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió nhẹ. Trời rét, có nơi rét đậm. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 100%. Nhiệt độ thấp nhất từ 14 - 17 độ, có nơi dưới 14 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 17 - 20 độ C.

Khu vực phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng vùng núi phía Bắc có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Gió đông bắc cấp 2 - 3. Trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 100%. Nhiệt độ thấp nhất từ 15 -18 độ, vùng núi có nơi dưới 12 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 17 - 20 độ, vùng núi 13 - 15 độ C.

Thùy Linh