(NĐ&ĐS) – Động Thiên Đường thuộc vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng vừa được xác lập kỷ lục mới, là hang động có hệ thống thạch nhũ, măng đá độc đáo và tráng lệ nhất Châu Á.

Tối 20/7, trong khuôn khổ lễ khai mạc Lễ hội Hang động Quảng Bình lần thứ IV – năm 2019, Ban tổ chức đã công bố và trao Bằng xác lập Kỷ lục châu Á cho động Thiên Đường thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

lễ hội 2
Tiến sỹ Ngô Xuân Quang - Phó chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam - trao xác lập kỷ lục mới của động Thiên Đường cho đại diện Công ty TNHH MTV Du lịch Trường Thịnh.

Lần này, động Thiên Đường được Hội đồng Kỷ lục châu Á xác lập là hang động có hệ thống thạch nhũ, măng đá độc đáo và tráng lệ nhất châu Á.

Động Thiên Đường thuộc vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, thuộc địa giới hành chính của huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Đây là hang động nằm trong khu rừng nguyên sinh ở độ cao 360 mét so với mực nước biển. Hang động dài 31,4km, được phát hiện lần đầu tiên bởi Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh vào năm 2005.

Khi chưa được xác lập kỷ lục, động Thiên Đường đã được người dân và du khách thập phương biết đến với hệ thống thạch nhũ độc đáo và ấn tượng. Đây được xem là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch bên cạnh động Tú Làn, động Sơn Đoòng. Động Thiên Đường đang được khai thác bởi Công ty TNHH MTV Du lịch Trường Thịnh.

Trước đó, vào năm 2011, động Thiên Đường cũng đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập 2 kỷ lục là “Động khô dài có hệ thống thạch nhũ độc đáo nhất Việt Nam” và “Động có cầu gỗ dài nhất Việt Nam”.

Tuấn Tài