(NĐ&ĐS) - Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình vừa truy quét đồng loạt các tụ điểm cho vay nặng lãi trên địa bàn. Hàng chục đối tượng có liên quan đã được triệu tập để điều tra.

Theo đó, sáng 8/10, Công an tỉnh Quảng Bình đã huy động hơn 200 cán bộ, chiến sỹ, chia thành 12 tổ công tác đồng loạt tiến hành khám xét khẩn cấp 5 điểm, khám xét hành chính 3 điểm và kiểm tra hành chính 5 điểm hoạt động cho vay lãi nặng tại địa bàn TP. Đồng Hới, huyện Lệ Thủy, huyện Quảng Trạch, huyện Bố Trạch, TX. Ba Đồn và tỉnh Quảng Trị.

anh 1 (6)
Lực lượng chức năng truy quét tụ điểm cho vay nặng lãi tại TP Đồng Hới. (Ảnh: CAQB)

Liên quan đến 13 tụ điểm cho vay nặng lãi này, lực lượng Công an đã triệu tập 43 đối tượng để điều tra. Các đối tượng này đến từ nhiều địa phương khác nhau như Hà Nội, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Thanh Hóa... Đáng nói, trong số 43 đối tượng này có 14 đối tượng dương tính với ma túy.

Khám xét nơi hoạt động, nơi ở của các đối tượng, cơ quan điều tra còn thu giữ 160 viên ma túy tổng hợp, nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng, 27 thẻ ATM, 21 xe máy và 112 triệu đồng.

anh 2 (1)
Trong số 43 đối tương có liên quan thì có đến 14 người dương tính với ma túy. (Ảnh: CAQB)

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận vì thấy nhiều người dân cần tiền nên tổ chức cho vay với lãi suất “cắt cổ”  hòng kiếm tiền lời. Để dụ “con mồi”, hàng ngày nhóm cho vay in nhiều tờ rơi, kèm lời quảng cáo hấp dẫn đi dán ở các địa điểm công cộng như chợ, khu dân cư.

Theo cơ quan điều tra, các đối tượng hoạt động rất tinh vi và manh động, tại tỉnh Quảng Bình bước đầu đã có 6 người bị các đối tượng trong nhóm cho vay đánh, ném chất bẩn vào nhà. Hàng chục người khác là con nợ bị nhắn tin đe dọa, 15 trường hợp vay tiền đã trốn khỏi địa phương trước sức ép từ các nhóm cho vay. Cơ quan điều tra cũng xác định, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có hơn 500 bị hại liên quan đến các hoạt động cho vay nặng lãi.

Thượng tá Nguyễn Tiến Hoàng Anh, Phó giám đốc Công an tỉnh cho biết, các đối tượng này đã lợi dụng kẽ hở của pháp luật để hoạt động cho vay lãi nặng và dùng nhiều thủ đoạn như giấy tờ cho vay đều thể hiện nội dung là cho mượn, không thể hiện lãi suất và các thủ đoạn khác nhằm tránh sự xử lý của các cơ quan chức năng, đặc biệt thường cất giấu tài liệu ở nơi không phải chỗ ở của đối tượng, gây rất nhiều khó khăn trong thu thập chứng cứ, tài liệu. 

Hiện, cơ quan chức năng đang mở rộng điều tra và thu thập thêm tài liệu để xử lý các đối tượng này theo quy định.

Quốc Anh