(NĐ&ĐS) - Ngày 10/1, Công an huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) cho biết, đơn vị đang điều tra, làm rõ đối tượng đã phun thuốc diệt cỏ hủy hoại vườn quất cảnh của 2 hộ gia đình trên địa bàn.

Sự việc xảy ra tại vườn trồng quất cảnh chơi Tết của gia đình anh Lê Huy Việt (SN 1975) và anh Vũ Đức Huế (SN 1982), cùng trú tại thôn 7, xã Hợp Tiến, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa).

quat-tet2_mpwy
quat-tet3_ekmv
Hàng trăm cây quất cảnh nghi bị kẻ gian phun thuộc diệt cỏ phá hoại

Anh Lê Huy Việt cho biết, trưa ngày 8/1, khi anh ra thăm vườn quất của gia đình thì bàng hoàng phát hiện hàng loạt cây quất trong vườn bị chết khô một cách bất thường, quả rụng rất nhiều. Anh Việt cho rằng, nhiều khả năng vườn quất của gia đình bị như vậy là do kẻ xấu phun thuốc diệt cỏ...

Vuon-quat-canh-bi-pha-hoai-nguoi-dan-khoc-rong-vi-mat-Tet-quat-bi-pha-hoai-nguoi-dan-mat-tet-1515573791-width640height450
Vườn quất hơn 300 cây của gia đình anh Lê Huy Việt bị kẻ gian phun thuốc khiến quất chết rụi

Được biết, số cây này gia đình anh đã trồng, chăm sóc được hơn hai năm, dành bán vào dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Toàn bộ vườn quất đã được thương lái đặt mua với giá 280.000 đồng/cây. Theo ước tính, vườn quất bị phá hoại khiến anh Việt có nguy cơ mất trắng khoảng hơn 80 triệu đồng.

quat-tet5dsla-1515574856381
Người dân mất trắng sau một đêm

Cách đó không xa, vườn quất của gia đình anh Vũ Đức Huế với hơn 100 cây cũng trong tình trạng tương tự. Số quất này cũng đã được thương lái đặt mua với giá 350.000 đồng/cây, dự kiến khoảng mùng 10 tháng Chạp sẽ lấy về bán tết. Ước tính vườn quất bị phá hoại gây thiệt hại cho gia đình anh khoảng hơn 38 triệu đồng.

thanh-hoa-vuon-quat-cua-gia-dinh-anh-vu-duc-hue-bi-chet-heo-2-1515567091547
Không chỉ với ra đình anh Việt, gia đình anh Huế cũng mất trắng 110 gốc quất khi bị kẻ xấu phun thuốc diệt cỏ

Ngay sau khi nắm bắt được thông tin phản ánh của người dân, Công an huyện Triệu Sơn đã vào cuộc điều tra vụ việc nêu trên. Hiện, lực lượng chức năng đã triệu tập, lấy lời khai một số đối tượng nghi vấn.

Do quất tết đã được thương lái đặt tiền, nên sau khi quất bỗng chết khô bất thường vì bị kẻ gian phá hoại, khiến gia đình anh Huế và anh Việt rơi vào cảnh lao đao, số tiền đặt cọc trước đó phải hoàn trả lại cho thương lái.

Đây là lần đầu tiên ở Triệu Sơn xảy ra sự việc này. Niềm hi vọng của người dân vào nguồn thu nhập từ cây quất để chuẩn bị bán vào dịp Tết coi như đã tiêu tan.

quat-tet11_ehvj
Người dân bất lực khi cánh đồng quất chăm sóc đến ngày thu hoạch thì trắng tay

Sự việc vườn quất cảnh nhà anh Việt và anh Huế bị phá hoại khiến người trồng quất trên địa bàn xã Hợp Tiến vô cùng lo lắng. Người dân mong muốn cơ quan Công an sớm tìm ra kẻ gian để nghiêm trị theo quy định của pháp luật, đồng thời giúp người trồng quất cảnh yên tâm khi Tết đang cận kề.

Tuyết Nga