(NĐ&ĐS) - Bộ GTVT sẽ siết chặt công tác đào tạo, sát hạch, cấp GPLX trong năm 2019, đồng thời đề xuất thu hồi vĩnh viễn bằng lái với những lái xe để xảy ra TNGT nghiêm trọng.

Tại Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm 2019 của ngành giao thông vận tải diễn ra vào ngày 11/1, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, hàng loạt các vụ tai nạn giao thông thời gian gần đây cho thấy ý thức chấp hành pháp luật của không ít lái xe chưa tốt, không chấp hành hiệu lệnh, uống rượu bia, sử dụng ma túy… khiến dư luận xã hội vô cùng bức xúc về đạo đức lái xe và công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX).

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, Bộ GTVT sẽ siết chặt công tác đào tạo, sát hạch, cấp GPLX trong năm 2019, đồng thời đề xuất thu hồi vĩnh viễn bằng lái với những lái xe để xảy ra TNGT nghiêm trọng.

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội - đề xuất, Bộ GTVT cần nghiên cứu đưa vào phần mềm sử dụng phát hiện ngay lái xe vi phạm để thông báo cho cơ quan quản lý chấn chỉnh chủ xe và lái xe, không để tình trạng khi có tai nạn xảy ra mới trích xuất dữ liệu để xử lý.

Trước đó, Bộ GTVT đã phê duyệt Đề án nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về chất lượng đào tạo, sát hạch và quản lý GPLX đảm bảo an toàn giao thông, nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước, khai thác hiệu quả hoạt động của hệ thống cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch lái xe, đáp ứng nhu cầu xã hội và đảm bảo chất lượng của đội ngũ lái xe.

tai-nan-bmw-1
Lái xe gây ra tai nạn nghiêm trọng sẽ bị thu hồi bằng vĩnh viễn?

Ngoài ra, phát huy hiệu quả của các cơ sở đào tạo và trung tâm sát hạch hiện có với quy mô theo hướng hiện đại, phù hợp với khả năng đầu tư và đặc điểm của từng địa phương. 

Thời gian tới, Bộ GTVT sẽ phối hợp với Bộ Công an chia sẻ dữ liệu vi phạm của người lái xe, không để xảy ra tình trạng người bị tạm giữ GPLX khai báo mất để được cấp lại.

Bộ GTVT cũng sẽ tham mưu sửa đổi Nghị định 46/CP theo hướng tập trung xử lý trách nhiệm của doanh nghiệp vận tải trong quản lý phương tiện, lái xe. Hiện Nghị định mới cho phép tịch thu GPLX có thời hạn dựa theo các lỗi vi phạm của lái xe.

Được biết, năm 2018, cả nước có 18.736 vụ tai nạn giao thông, làm chết 8.248 người, bị thương 14.802 người.

Bảo An (t/h)