(NĐ&ĐS) - Sau gần 2 ngày ùn ứ, hơn 1.200 tấn rác đã bị dồn lại trong TP Đà Nẵng do người dân ngăn cản xe chở rác vào bãi rác Khánh Sơn để xử lý.

Chiều ngày 8/7, hơn 300 tấn rác thải bị ùn ứ bên trong thành phố đã được 40 xe tải chở vào bãi rác Khánh Sơn để xử lý.

Trước đó, sau gần 2 ngày ùn ứ, hơn 1.200 tấn rác đã bị dồn lại trong TP Đà Nẵng do người dân ngăn cản xe chở rác vào bãi rác Khánh Sơn để xử lý.

Ông Võ Minh Đức - Tổng Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị (TP Đà Nẵng) cho hay: "Từ khoảng hơn 10 giờ sáng nay, sau khi lực lượng chức năng vận động người dân giải tán, không tập trung trước cổng bãi rác. Các xe vận chuyển rác đã bắt đầu vào được bên trong bãi để đổ rác và xử lý theo quy trình. Đơn vị đang khẩn trương vào cuộc chỉ đạo công nhân môi trường, xe tải vận chuyển nhanh chóng thu gom, tập kết rác thải để đưa ra bãi rác Khánh Sơn".

"Đến giờ đã có khoảng hơn 300 tấn rác được đưa vào bãi để xử lý. Dự kiến trong ngày mai (9/7), toàn bộ lượng rác bị ùn ứ sẽ được đưa hết về bãi Khánh Sơn” - ông Đức khẳng định.

Ngã tư đường Hoàng Văn Thái xe đô thị mô trường nối nhau vào bãi rác Khánh Sơn
Xe đô thị môi trường chở rác vào bãi rác Khánh Sơn để xử lý.

Được biết, sáng nay (8/7) UBND quận Liên Chiểu tiếp tục tổ chức cuộc họp dân khu vực bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam) để thông báo chủ trương của TP Đà Nẵng liên quan đến tình hình ở bãi rác này, cũng như giải quyết việc người dân ngăn chặn xe chở rác vào bãi, khiến 1.200 tấn rác bị ùn ứ trong TP suốt 2 ngày qua.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống, đến khoảng 15 giờ chiều cùng ngày, tình trạng người dân tập trung trước cổng dẫn vào bãi rác Khánh Sơn đã không còn. 

Trước đó, sáng ngày 6/7, ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Đà Nẵng, Giám đốc Sở TN&MT Tô Văn Hùng đã có buổi đối thoại với người dân khu vực bãi rác Khánh Sơn về việc cho phép Công ty CP Môi trường Việt Nam liên doanh với tập đoàn EverBright International (Hồng Kông) xây dựng nhà máy đốt rác phát điện tại bãi rác này. Được biết, dự án có vốn đầu tư khoảng 80 triệu USD, công suất xử lý rác 650 tấn/ngày, có thể nâng lên 1.000 tấn/ ngày, các thông số khí thải và khói phải đạt tiêu chuẩn châu Âu. Tuy nhiên các hộ dân sống xung quanh khu vực bãi rác Khánh Sơn đa số không đồng tình với chủ trương trên mà yêu cầu thành phố di dời khu xử lý rác thải đi nơi khác. 

Khánh Huyền