(NĐ&ĐS) - Liên quan việc đá lát vỉa hè bị vỡ nát thời gian qua, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết có nghe dư luận nói việc cung cấp nguyên vật liệu có liên quan đến 'con ông cháu cha'.

Chiều 5/1, Sở Xây dựng Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị liên quan làm rõ hàng loạt những vấn đề liên quan đến việc lát đá vỉa hè trên các tuyến phố mới đưa vào sử dụng bị hư hỏng, vỡ vụn. Trong đó có việc, lý do tại sao BQL các dự án ở các quận, huyện lại làm không tốt.

anhbai
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

"Liệu có việc “con ông cháu cha” cung cấp nguyên vật liệu để hưởng lợi hay không? Các đồng chí kiểm tra lại, tôi nghe dư luận là có. Dứt khoát phải làm rõ, xử lý, đưa ra công luận". - Chủ tịch UBND TP nói.

Đề cập đến việc sắp tới TP sẽ triển khai một loạt dự án mở đường mới, tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện nhà siêu mỏng, siêu méo,... Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị Sở Xây dựng phải có phương án xử lý dứt điểm từ đầu, dứt khoát không để xảy ra vi phạm.

via he
Thành phố Hà Nội đang thanh tra, kiểm tra, làm rõ trách nhiệm, giải quyết nghiêm túc việc lát vỉa hè bằng đá tự nhiên không bảo đảm chất lượng theo phản ánh của báo chí.

Cũng liên quan đến vấn đề tìm hiểu về việc lát đá vỉa hè, trước đó (trong tháng 11/2017 vừa qua), PV Báo Nhân đạo và Đời sống đã trực tiếp đến, trình Giấy giới thiệu và liên hệ làm việc tại UBND Quận Đống Đa; UBND Quận Thanh Xuân (Thành phố Hà Nội). Tuy nhiên, cho đến nay, các cơ quan, đơn vị này vẫn chưa sắp xếp thông tin, trả lời theo quy định pháp luật.

Đến ngày 15/12/2017, UBND TP. Hà Nội đã có công văn Số 11993/VP-ĐT gửi Sở Xây dựng và Báo Nhân đạo và Đời sống. Trong đó, nêu rõ: Giao Sở Xây dựng tiếp và trả lời Báo Nhân đạo và Đời sống theo đúng quy định.

Qua đây, kính đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan sắp xếp lịch làm việc và có phản hồi cụ thể để Báo Nhân đạo và Đời sống tiếp nhận thông tin và phản ánh nội dung được khách quan, chính xác.

Liên quan vấn đề việc lát đá vỉa hè quảng cáo "độ bền 70 năm" mới sử dụng đã hư hỏng tại TP Hà Nội:

Theo chủ trương của TP Hà Nội, từ cuối năm 2016, nhiều quận nội thành đã cải tạo vỉa hè bằng đá tự nhiên, có kết cấu bền vững đảm bảo sử dụng từ 50-70 năm. Thực hiện chủ trương này, nhiều quận nội thành đã thực hiện chỉnh trang lại vỉa hè bằng đá tự nhiên. Tuy nhiên, trên một số tuyến đường nhiều đoạn vỉa hè vừa mới đưa vào sử dụng đã bong tróc, vỡ vụn ở nhiều vị trí.

Từ hồi đầu tháng 11/2017, một số cơ quan báo chí có thông tin phản ánh về sự việc hàng loạt vỉa hè các tuyến phố của Hà Nội được triển khai ồ ạt lát đá tự nhiên có độ bền quảng cáo 50-70 năm. Nhưng trên thực tế, sau thời gian ngắn đưa vào sử dụng, đã xảy ra tình trạng đá vỡ nát, xuống cấp nghiêm trọng trên nhiều tuyến phố như Lê Trọng Tấn, Nguyễn Trãi, Trung Kính... khiến dư luận bức xúc.

Chiều ngày 6/12/2017, phát biểu tại buổi bế mạc Kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân (HĐND) TP. Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “Thanh tra thành phố đã vào cuộc trước tình trạng lát vỉa hè kém chất lượng tại một số địa bàn và những vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm”.

Ngày 13/12/2017, tại Hội nghị giao ban trực tuyến của lãnh đạo thành phố với các quận huyện, thị xã, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: “Việc lát đá vỉa hè phải được truy trách nhiệm các cấp lãnh đạo, cấp đứng đầu, không thể coi như không có gì. Tôi đề nghị phải làm rõ vấn đề”.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu quận, huyện, thị xã nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, rà soát làm rõ trách nhiệm và xử lý việc làm sai trong công tác chỉ đạo, điều hành và triển khai chỉ đạo của thành phố.

Đại Lộc