(NĐ&ĐS) - Ngày 28/11, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu thanh tra, kiểm tra, làm rõ trách nhiệm, giải quyết nghiêm túc việc lát đá vỉa hè không bảo đảm chất lượng theo phản ánh của báo chí.

Theo đó, tại Hội nghị giao ban công tác tháng 11/2017 (ngày 28/11) của UBND thành phố Hà Nội Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu thanh tra, kiểm tra, làm rõ trách nhiệm, giải quyết nghiêm túc việc lát vỉa hè không bảo đảm chất lượng theo phản ánh của các cơ quan báo chí.

Thực tế, trong thời gian qua, nhiều cơ quan báo chí phản ánh sự việc hàng loạt vỉa hè các tuyến phố của Hà Nội được triển khai ồ ạt lát đá tự nhiên được quảng cáo là có "độ bền 70 năm"(?) Nhưng sau thời gian ngắn đưa vào sử dụng, đã xảy ra tình trạng đá vỡ nát, xuống cấp nghiêm trọng trên nhiều tuyến phố như Lê Trọng Tấn, Nguyễn Trãi, Trung Kính... khiến dư luận thắc mắc và bức xúc.

lam ro da via he
Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu thanh tra, làm rõ việc lát đá vỉa hè 'độ bền 70 năm' bị vỡ. (Ảnh Vietnamnet)

Trước thực trạng triển khai lát vỉa hè, UBND thành phố đã triệu tập các quận và cơ quan chuyên môn họp đánh giá, chấn chỉnh. Đến nay, đã có quận Ba Đình và quận Đống Đa đã tạm đình chỉ việc lát vỉa hè bằng đá tự nhiên, để kiểm tra và rà soát lại tất cả vấn đề về mặt quy chuẩn kỹ thuật, tổ chức thi công...

Trước đó, tại giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 21/11, ông Trần Việt Trung - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: Vừa qua, thành phố có chủ trương triển khai lát đá vỉa hè trên các tuyến phố trong năm thực hiện năm văn minh đô thị, trật tự kỷ cương, đồng thời thực hiện thành phố sáng, xanh, sạch đẹp. Căn cứ vào chủ trương này hiện nay, một số quận huyện đang triển khai thực hiện.

Ông Trần Việt Trung cũng cho biết, sau khi có dư luận, thực hiện ý kiến chỉ đạo của thành phố, Sở Xây dựng đã cho kiểm tra, đánh giá các nội dung. Đầu tiên là về chất lượng lát đá vỉa hè trên một số tuyến phố. Một số tuyến đường, chất lượng lát đá cần chấn chỉnh.

Sở Xây dựng Hà Nội đã tham mưu cho Thành phố có văn bản yêu cầu các quận huyện rà soát lại, những dự án nào, tuyến đường nào vỉa hè vẫn còn đảm bảo thì phải tiếp tục sử dụng. Chỉ có tuyến nào không đảm bảo chất lượng, đã xuống cấp, hư hỏng, thì mới triển khai, thực hiện ý kiến chỉ đạo của thành phố là lát đá tự nhiên.

Theo chủ trương của Thành phố Hà Nội, từ cuối năm 2016, nhiều quận nội thành đã cải tạo vỉa hè bằng đá tự nhiên, có kết cấu bền vững đảm bảo sử dụng 50-70 năm.

Tuyến phố đầu tiên lát đá tự nhiên được đảm bảo bền vững 70 năm là phố Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân), sau đó nhiều tuyến phố như Hai Bà Trưng, Nguyễn Trãi, Giải Phóng… cũng được triển khai lát đá tự nhiên này.

Tuy nhiên, thời gian gần đây (khoảng từ đầu tháng 11/2017), tình trạng mặt đá mới lát tại các vỉa hè, tuyến phố và vừa đưa vào sử dụng vài tháng đã bị bong tróc, vỡ nát nhiều vị trí... khiến dư luận thắc mắc và bức xúc.

Anh Lê

Anh Lê