NĐ&ĐS - Chiều 6/12, phát biểu tại buổi bế mạc kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân (HĐND) TP. Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “Thanh tra thành phố đã vào cuộc trước tình trạng lát vỉa hè kém chất lượng tại một số địa bàn và những vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm”.

Tại kỳ họp chiều 6/12, tiếp thu, làm rõ các ý kiến đại biểu HĐND, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung dành khá nhiều thời gian nói về vấn đề lát lại vỉa hè bằng đá tự nhiên. Ông cho biết TP Hà Nội đã đưa ra quy định chặt chẽ đối với việc này. 

"Lát đá vỉa hè rất bừa bãi"

Phát biểu tại phiên chất vấn của HĐND tp. Hà Nội chiều 6/12, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung cho hay, vấn đề lát lại vỉa hè đã được chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, thứ 4. “Giám đốc Sở Xây dựng và cá nhân tôi đã trả lời các vị đại biểu. Có thể nói thành phố đã đưa ra một quy định rất chặt chẽ đối với việc lát lại vỉa hè” - ông Nguyễn Đức Chung nói.

Chu-tich-HN
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại kỳ họp thứ 5, HĐND TP. Hà Nội khoá XV. (Ảnh: G.Linh)

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho rằng, việc chọn đá lát vỉa hè thời gian qua không đúng, bừa bãi, nên đã để lại dư luận rất xấu trong mắt người dân, nhà quản lý.

Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết: "Cá nhân tôi và Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng vào một số buổi tối đã trực tiếp đi kiểm tra và thấy trước hết là việc chọn đá không đúng cả về kích cỡ và độ dày. Chúng ta làm rất bừa bãi".

"Chúng ta chỉ làm lại với ba điều kiện. Một là vỉa hè quá cũ nát không thể không sửa chữa, khắc phục. Hai, vỉa hè đó đã hạ ngầm xong hệ thống cáp viễn thông. Ba, vỉa hè đã được tu sửa, trồng mới toàn bộ cây xanh. Bốn, vỉa hè đã chỉnh trang xong toàn bộ hệ thống ánh sáng… Khi có điều kiện đó thì mới lên kế hoạch lát lại chứ không lát một cách tràn lan" - Chủ tịch TP Hà Nội phát biểu.

Sẽ kiên quyết xử lý nghiêm nếu không đúng quy định

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “Thành phố đã đưa ra quy định chặt chẽ, tuy nhiên, thời gian qua, công tác này để lại dư luận xấu khi làm ồ ạt, bừa bãi, chọn đá không đúng quy định. UBND TP Hà Nội đã giao Thanh tra Thành phố làm rõ, sẽ xử lý nghiêm; và trong thời gian tới phải có kết luận".

Về hướng khắc phục trong thời gian tới, thành phố đã có quy định, quy chuẩn đầy đủ về việc này. Các đơn vị chỉ được lát lại khi vỉa hè quá cũ nát và phải hạ ngầm chỉnh trang xong mới được làm. Về tiêu chuẩn chất lượng của đá, thành phố đã giao Sở Xây dựng tham khảo hiệu quả của cách làm của Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

anh2
Trước đó, Chủ tịch TP Hà Nội cũng đã yêu cầu thanh tra, làm rõ việc lát đá tự nhiên vỉa hè trên địa bàn thành phố. (Ảnh: Đ.Lộc)

Đồng thời, Chủ tịch TP Hà Nội cũng cho rằng, nếu có sự vào cuộc mạnh mẽ, trách nhiệm, quyết liệt của Bí thư các quận, huyện thì mới chuyển động được lĩnh vực này, còn không sẽ tiếp tục để lại dư luận xấu và TP sẽ kiên quyết xử lý.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hay, trường hợp các quận, huyện không làm được thì đề xuất TP sẽ thu lại thống nhất về một đầu mối. "Giống như các nước, người ta chỉ giao một đầu mối về quản lý, lát lại vỉa hè ở khu vực nội đô, để tràn lan thì sẽ không đảm bảo" - ông Chung nói.

Theo chủ trương của Thành phố Hà Nội, từ cuối năm 2016, nhiều quận nội thành đã cải tạo vỉa hè bằng đá tự nhiên, có kết cấu bền vững đảm bảo sử dụng 50-70 năm.

Tuyến phố đầu tiên lát đá tự nhiên được đảm bảo bền vững 70 năm là phố Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân), sau đó nhiều tuyến phố như Hai Bà Trưng, Nguyễn Trãi, Giải Phóng… cũng được triển khai lát đá tự nhiên này.

Tuy nhiên, thời gian gần đây (khoảng từ đầu tháng 11/2017), tình trạng mặt đá mới lát tại các vỉa hè, tuyến phố và vừa đưa vào sử dụng vài tháng đã bị bong tróc, vỡ nát nhiều vị trí... khiến dư luận thắc mắc và bức xúc.

Tại Hội nghị giao ban công tác tháng 11/2017 (ngày 28/11) của UBND thành phố Hà Nội Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu thanh tra, kiểm tra, làm rõ trách nhiệm, giải quyết nghiêm túc việc lát vỉa hè không bảo đảm chất lượng theo phản ánh của các cơ quan báo chí.

Đại Lộc