(NĐ&ĐS) - Chiều 7/3, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Đoàn đại biểu Mạng lưới nghị viện các quốc gia thành viên Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) do Phó Chủ tịch mạng lưới Olfa Souk Cherif làm Trưởng đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nồng nhiệt chào đón Đoàn đại biểu Mạng lưới nghị viện các quốc gia thành viên Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Chủ tịch Quốc hội cho rằng chuyến thăm sẽ là cơ hội tốt để hai bên cùng trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm, đánh giá về tình hình phát triển tại Việt Nam, thành tựu, thách thức và những khuyến nghị chính sách trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam rất vinh dự và sẵn sàng tham gia vào Mạng lưới nghị viện thành viên của WB, IMF và mong muốn có những đóng góp tích cực vào hoạt động của Mạng lưới.

anh1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đoàn đại biểu Mạng lưới nghị viện các quốc gia thành viên WB và IMF. (Ảnh: ĐBND)

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và WB ngày càng phát triển, đi vào thực chất, hiệu quả thể hiện qua các chương trình WB về hỗ trợ xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế. Việt Nam đang trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế lại bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Do đó, Việt Nam rất cần có sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, trong đó có WB để thực hiện thành công các mục tiêu đề ra.

Theo Chủ tịch Quốc hội, thực hiện chức năng dân cử, đại diện cho nhân dân, Quốc hội Việt Nam đã phát huy tốt vai trò giám sát việc triển khai và quản lý sử dụng các nguồn vốn hỗ trợ của WB; đảm bảo việc sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả, ưu tiên những lĩnh vực quan trọng, đem lại giá trị gia tăng cho phát triển kinh tế. Trong thời gian qua, các cơ quan của Quốc hội Việt Nam và WB đã có nhiều hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực tài chính ngân sách, kinh tế; cung cấp thông tin và những kinh nghiệm của các quốc gia tới các đại biểu Quốc hội Việt Nam.

Nhằm tăng cường phát huy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam nói chung và Quốc hội Việt Nam nói riêng với WB và IMF, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị WB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện xây dựng chính sách và khuôn khổ pháp lý để bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng, đặc biệt là khu vực kinh tế tư nhân, phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm hài hòa và bền vững nguồn tài nguyên, môi trường. Nâng cao hiệu quả hợp tác với Quốc hội thông qua hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, nâng cao năng lực để đóng góp vào việc nâng cao chất lượng chiến lược, chính sách và hệ thống pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị WB tiếp tục phối hợp chặt chẽ để hỗ trợ nguồn vốn đầu tư cho các chương trình hạ tầng trọng điểm, đầu tư cho phát triển nguồn nhân lực và bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã đặt câu hỏi và trao đổi với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân những vấn đề liên quan đến việc tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội; việc làm cho nữ giới; chính sách thuế nhằm đảm bảo nguồn tài chính; việc làm cho thanh niên, thất nghiệp; già hóa dân số; vấn đề trần nợ công tại Việt Nam…

anh2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh lưu niệm với Đoàn đại biểu Mạng lưới nghị viện các quốc gia thành viên WB và IMF. (Ảnh: ĐBND)

Phó Chủ tịch Olfa Souk Cherif cho biết, Đoàn đại biểu Mạng lưới thăm và làm việc tại Việt Nam lần này theo chương trình “Nghị sĩ vi hành”- một chương trình chung giữa Mạng lưới nghị viện với Nhóm WB và IMF, cho phép các nghị sĩ được tiếp cận với hoạt động của WB và IMF trong thực tế, gặp gỡ các nhân vật tham gia vào quá trình phát triển kinh tế của các quốc gia để thảo luận về chiến lược phát triển quốc gia và những ưu tiên cải cách kinh tế.

Với sự tham gia của 32 nghị sĩ, trong đó có nhiều lãnh đạo nghị viện, lãnh đạo các cơ quan của nghị viện Australia, Bangladesh, Cameroon, Ai Cập, Pháp, Indonesia, Kenya, Morocco… Đoàn mong muốn được tìm hiểu rõ hơn về chức năng và vai trò của Quốc hội và các đại biểu Quốc hội Việt Nam trong quá trình hoạch định chính sách và cải cách chính sách kinh tế của Việt Nam.

Ông Olfa Soukri Cherif cho rằng, mục tiêu của mạng lưới nhằm để thành viên nghị viện của các nước tham gia, đây là diễn đàn mở với sứ mệnh tạo sự phát triển bền vững của mạng lưới. Những chủ đề được diễn đàn bàn đến trong các chuyến thăm và làm việc với các nước thành viên đó là sự minh bạch, phát triển bền vững, quản trị, phát triển thanh niên, những vấn đề phát triển kinh tế trong khối tư nhân.

Đại Lộc (Tổng hợp theo NĐBND)