(NĐ&ĐS) - Nhằm hỗ trợ bà con chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ tại các tỉnh Tây Bắc, sáng nay 25/6, Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hà Nội đã ủng hộ bước đầu 50 triệu đồng tiền mặt thông qua Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Ông Nguyễn Sỹ Trường, Chủ tịch Hội CTĐ TP.Hà Nội cho biết: “Thật xót xa khi nhìn thi thể của những em bé, những người phụ nữ bị lũ cuốn trôi. Vẫn còn nhiều người mất tích, nhiều người lâm vào cảnh trắng tay, màn trời chiếu đất bởi nhà cửa, hoa màu đã bị lũ cuốn trôi do lũ quét, lũ ống đang diễn ra ở các tỉnh phía Bắc. Hội Chữ thập đỏ Thành phố kêu gọi các cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và các nhà hảo tâm hãy chung tay trợ giúp nhân dân các tỉnh phía Bắc khắc phục hậu quả mưa lũ bằng tiền mặt, hiện vật”.

 

mua-lu
Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hà Nội đã ủng hộ bước đầu 50 triệu đồng tiền mặt thông qua Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Bà Trần Thị Hồng An, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đánh giá cao tính chủ động, tích cực và kịp thời của Hội Chữ thập đỏ TP.Hà Nội trong việc sẵn sàng trợ giúp đồng bào bị thiên tai các tỉnh miền núi phía Bắc.

Đối với Trung ương Hội, Phó Chủ tịch đề nghị cần tăng cường công tác chỉ đạo hệ thống, tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết và tình hình thiên tai để kịp thời có phương án hỗ trợ địa phương, trước mắt sẽ hỗ trợ tiền mặt để Hội Chữ thập đỏ địa phương hỗ trợ thăm hỏi bà con. Ngay khi giao thông thông suốt, các phương tiện có thể di chuyển được cần tổ chức đoàn cứu trợ hàng hóa, bộ dụng cụ sửa nhà, thùng hàng gia đình, đảm bảo nước sạch vệ sinh cho bà con vùng lũ.

20180624_160848
Hội CTĐ huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) cùng chính quyền địa phương thăm hỏi gia đình bị nạn, hỗ trợ dân di dời đến nơi an toàn. 

Để kịp thời ứng phó với thiên tai, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lai Châu và Hà Giang hỗ trợ gia đình có người thiệt mạng từ 2-3 triệu đồng/người, người bị thương 500.000 đồng/người. Cùng với đó, chính quyền địa phương tổ chức thăm hỏi gia đình bị nạn, hỗ trợ dân di dời đến nơi an toàn. 

IMG_5475
Mưa lớn từ đêm 23/6 gây thiệt hại lớn cho bà con.

Từ đêm 23/6 các tỉnh miền núi và trung du phía Bắc xuất hiện mưa vừa đến mưa rất to gây sạt lở đất, thiệt hại về người và tài sản, nhất là các tỉnh Lai Châu và Hà Giang.

Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai cho biết, qua báo cáo nhanh của các địa phương xảy ra mưa lũ, lũ quét và sạt lở đất tính đến 6h sáng nay đã có 7 người chết. Trong đó, tỉnh Hà Giang có 2 người chết do sập nhà, tỉnh Lai Châu có 5 người chết do sạt lở đất, lũ cuốn trôi và sạt lở đất đá.

 

FB_IMG_1529842279529
20180624_163345
20180624_161250
Nhiều tuyến đường bị chia cắt, giao thông tê liệt. Ảnh: Hội CTĐ huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu

Tại tỉnh Lai Châu vẫn còn 12 người mất tích do lũ cuốn và sạt lở đất. Trong đó, huyện Sìn Hồ có 9 người mất tích, huyện Than Uyên 1 người, huyện Tam Đường 1 người và huyện Nậm Nhùn 1 người.

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề cho hạ tầng giao thông khi đến sáng nay các tuyến quốc lộ 4D, 279 từ Lào Cai đi Lai Châu bị sạt lở, hư hỏng gây ách tắc giao thông. Một số tuyến tỉnh lộ thuộc Lai Châu bị sạt lở hiện còn gây tắc nghẽn giao thông như tỉnh lộ 128 đoạn Chăn Nưa - Sìn Hồ qua xã Làng Mô, đường Làng Mô - Tủa Sín Chải và đường Mường Mô - Mường Tè.

Cũng theo Văn phòng Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, thống kê đến sáng nay, các địa phương vùng mưa lũ đã thiệt hại khoảng 76,6 tỉ đồng (Hà Giang 10 tỉ đồng, Lai Châu 60 tỉ đồng, Thái Nguyên 0,4 tỉ đồng và Lào Cai 6,3 tỉ đồng).

Hồng Loan - Thu Hiền