(NĐ&ĐS) - Cơ quan chức năng cho biết, cây xăng bị sập giàn giáo trong lúc đổ mái khiến một người tử vong và 7 người bị thương ở Hải Phòng chưa có giấy phép xây dựng.

Thông tin về vụ việc cây xăng bị sập giàn giáo khiến một người tử vong ở Hải Phòng, ông Phùng Văn Thanh - Giám đốc sở Xây dựng TP Hải Phòng - cho biết, hạng mục xây dựng cây xăng chưa có giấy phép xây dựng. Từ ngày 10/7, Thanh tra Sở Xây dựng đã phát hiện hạng mục xây dựng cây xăng chưa có giấy phép xây dựng và lập biên bản vi phạm hành chính, bàn giao vụ việc cho UBND huyện An Dương, UBND xã Bắc Sơn xử lý theo thẩm quyền.

2
Giám đốc sở Xây dựng Hải Phòng Phùng Văn Thanh (áo xanh ở giữa) tham gia chỉ đạo cứu hộ, cứu nạn tại hiện trường vụ việc

Theo giám đốc Sở Xây dựng TP Hải Phòng, thời điểm Thanh tra Sở Xây dựng phát hiện vụ việc, hạng mục xây dựng cây xăng mới được xây dựng phần móng trên diện tích lên đến hơn 400m2. Đoàn Thanh tra phối hợp cùng UBND huyện An Dương đã giao trách nhiệm cho UBND xã Bắc Sơn giám sát, không cho chủ công trình tập kết vật liệu, tiến hành xây dựng. Tuy nhiên, đến ngày 27/7, cơ quan chức năng của huyện An Dương khi kiểm tra thực địa đã ghi nhận có 2 công trình đang được xây dựng. Trong đó, trạm xăng đã xây xong móng và đổ 12 cột bê tông cốt thép; Khu nhà điều hành đang lắp khiên cột; Khoảng cách giữa hai công trình này là 12,2 m… Những vị trí xây dựng này được xác định không phù hợp với tổng mặt bằng được Sở Xây dựng phê duyệt. Chiều tối ngày 8/8, chủ đầu tư, nhà thầu thi công đã tổ chức đổ mái cây xăng có diện tích lên đến gần 400m2. Lúc này, có 18 lao động tham gia đổ bê tông. Khi vừa phun được 2 xe bê tông lên mái cây xăng thì xảy ra vụ tai nạn.

1
Lực lượng cứu hộ cứu nạn tìm kiếm nạn nhân bị vùi lấp trong khối bê tông, sắt thép

Ông Lê Văn Cường - Phó chủ tịch UBND huyện An Dương - cho biết, theo các văn bản có trong hồ sơ vụ việc, Công ty cổ phần thương mại Minh Tân (trụ sở tại 13/3D Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) được UBND TP Hải Phòng cho thuê 13.995m2. Thời gian cho thuê đất từ năm 2010 đến năm 2059. Theo quy hoạch, quyết định cho thuê đất, khu đất có mục đích là Trung tâm kinh doanh dịch vụ thương mại, không được xây dựng, kinh doanh xăng dầu trên khu đất này.

Bước đầu, cơ quan chức năng của Hải Phòng xác định, trong các văn bản xin phê duyệt tổng thể mặt bằng làm thủ tục cấp giấy phép xây dựng, văn bản xin cấp phép cây xăng đều mang tên Công ty cổ phần thương mại Minh Tân.

Trước đó, như Baonhandao.vn đã đưa tin, vào hồi 19h ngày 8/8, tại khu vực thôn 5 xã Bắc Sơn, huyện An Dương, TP Hải Phòng (trên Quốc lộ 10, đoạn đối diện Khu công nghiệp An Dương) đã xảy ra vụ tai nạn sập giàn giáo đổ bê tông mái cây xăng làm một người tử vong, 7 người khác bị thương, hiện đang được cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng).

Nam Khánh – Hoàng Long