(NĐ&ĐS) - Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Bình Dương ngày 21/5 cho biết ngành thú y vừa phối hợp với địa phương huyện Phú Giáo tiêu hủy hơn 1.000 con lợn nhiễm virus tả lợn châu Phi.

Trao đổi trên Vietnamplus, ông Trần Phú Cường, Chi cục trưởng chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Bình Dương cho biết, số lợn nhiễm virus tả châu Phi và bị chôn huỷ thuộc 2 hộ dân ở ấp Bưng Điền và ấp Kỉnh Nhượng đều ở xã Vĩnh Hoà, huyện Phú Giáo.

Theo ông Cường, nắm thông tin lợn bệnh bị chết và có kết quả xét nghiệm do nhiễm dịch tả lợn châu Phi vào tối ngày 20/5, ngay trong sáng 21/5, Đoàn công tác Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do giám đốc Sở Nguyễn Văn Bông chủ trì đã đến hiện trường xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo để họp khẩn cấp cùng địa phương tiêu hủy lợn bị bệnh, ngăn chặn virus dịch tả lợn châu Phi lây lan.

Tỉnh Bình Dương cũng hỗ trợ trực tiếp cho các hộ sản xuất có gia súc phải tiêu hủy bắt buộc do mắc dịch bệnh hoặc trong vùng có dịch bắt buộc phải tiêu hủy với mức 38.000 đồng/kg hơi đối với lợn.

dich-ta-lon
Dịch tả lợn châu Phi bùng phát mạnh mẽ dù mới xuất hiện tại Lào Cai hôm 17/5. Ảnh: vov.vn

Tại Lào Cai, vov.vn đưa tin, chỉ ít ngày sau khi chính thức công bố dịch tả lợn châu Phi tại 2 xã Bản Lầu và Lùng Vai, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, dịch bệnh này đã đồng loạt bùng phát tại nhiều địa bàn khác của tỉnh với tốc độ chóng mặt.

Đến thời điểm hiện tại, có 3 huyện gồm Mường Khương, Bảo Yên và Bảo Thắng phải ra quyết định công bố dịch. Lũy kế đến sáng 21/5, tổng số có trên 500 con lợn của gần 50 hộ dân phải đem tiêu hủy, tổng trọng lượng gần 30 tấn.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, hơn 700 lít hóa chất, 60 tấn vôi bột cùng nhiều vật tư y tế đã được tỉnh Lào Cai huy động phục vụ công tác phòng chống dịch. Cơ quan chức năng khuyến cáo các địa phương vùng dịch cần tập trung, huy động tối đa nhân lực dập dịch tại chỗ; chủ động thống kê thiệt hại; tiêu hủy triệt để lợn bệnh; đảm bảo tốt công tác khử trùng tiêu độc; tuyệt đối không vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn ra, vào vùng dịch.Ngoài các địa phương nói trên, tại thành phố Lào Cai và huyện Văn Bàn cũng ghi nhận có lợn chết bất thường phải tiêu hủy; lực lượng chức năng đã lấy các mẫu đưa đi xét nghiệm.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản số 4291/VPCP-NN về việc tiếp tục quyết liệt triển khai công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan liên quan tiếp tục tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ, căn bản hơn nữa các giải pháp phòng chống dịch.

Trong đó tập trung huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; quán triệt phương châm “phòng, chống dịch như chống giặc”. Ban Cán sự Đảng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện dự thảo Chỉ thị, trình Ban Bí thư xem xét ban hành nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội và toàn hệ thống chính trị trong việc tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, các Bộ, ngành, địa phương, Bí thư các huyện, xã, thôn và Chi bộ cần phải thay đổi cách thức chỉ đạo, điều hành công tác phòng chống dịch, “phòng là chính, cơ sở và người dân là chính”, phải chủ động, cụ thể và quyết liệt hơn nữa, không đợi đến khi có dịch mới triển khai công tác phòng, chống; không được chủ quan để gây thiệt hại quá lớn cho người chăn nuôi.

MT (t/h)