(NĐ&ĐS) - Những điểm tránh nắng nóng miễn phí ở Hà Nội do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai nhận được sự ủng hộ và hưởng ứng của người dân. Nhiều người lao động cảm thấy mát lòng khi có nơi nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe.

Những ngày qua, Hà Nội hứng chịu nắng nóng gay gắt với nhiệt độ rất cao khiến cuộc sống của người dân chịu nhiều ảnh hưởng. Đặc biệt, những người lao động ngoài trời chịu nhiều nguy hại đến sức khỏe vì nắng nóng.

Trước thực trạng ấy, nhận được tài trợ của Hội Chữ thập đỏ Đức, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai Dự án Hỗ trợ tài chính dựa trên dự báo. Theo đó, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp để ứng phó sớm với nắng nóng như thiết lập các điểm tránh, trú nóng trên địa bàn Hà Nội tại các quận Bắc Từ Liêm, Ba Đình, Hoàng Mai.

IMG_20190720_073438
Điểm nghỉ ngơi tránh nắng miễn phí của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đặt tại địa bàn phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Tháng 7/2019, hai điểm tránh nóng miễn phí được thử nghiệm tại phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã phục vụ cho hơn 500 người lao động ngoài trời, là người bán hàng rong, xe ôm, người giao hàng, thợ xây... Các điểm tránh trú nắng này đã nhận được phản hồi tích cực từ người dân. Dự án đã tạo cho những người lao động có một nơi nghỉ ngơi, tránh nóng và hồi phục sức khỏe để tiếp tục làm việc.

Từ ngày 12/8, hai điểm tránh trú nắng nóng tiếp theo đặt tại 15A Hồng Hà (phường Phúc Xá, quận Ba Đình) và khu đô thị Đền Lừ 1 (quận Hoàng Mai) đã tiếp tục ra mắt, phục vụ người dân Thủ đô.

tranh-tru-nang-3
Điểm tránh trú nắng ở phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Congluan.

Nhân dân khi đến các trạm tránh trú nắng nóng sẽ được sử dụng miễn phí các thiết bị làm mát, khăn lạnh, nước uống… để chống chọi với nắng nóng. Đặc biệt, ở địa điểm 548 Trần Cung còn có phòng nghỉ lắp đặt điều hòa phục vụ cho người dân. Ngoài ra, các tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ tại các điểm sẽ tư vấn cho người dân các biện pháp chống nắng, sơ cứu trường hợp say nắng, sốc nhiệt.

Bà Trần Thị Gấm làm nghề bán hàng rong gần điểm tránh nóng 15A Hồng Hà. Khi được các tình nguyện viên của Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam mời vào điểm tránh trú nắng và được sử dụng các thiết bị làm mát, uống nước mát, bà Gấm xúc động chia sẻ: "Mấy ngày nay nắng nóng đỉnh điểm, người tôi mệt nhoài, chẳng ăn uống được gì nhưng vì mưu sinh tôi vẫn phải bán hàng. Thật may là có điểm tránh nắng này, vừa có nước mát, vừa có khăn lạnh, quạt phun hơi nước... Tình nguyện viên và các bác ở Hội Chữ thập đỏ phường rất nhiệt tình, vui vẻ. Tôi cảm nhận được sự ấm áp nơi đây, mấy hôm nay tôi đều vào đây để nghỉ ngơi cho lại sức để có thêm sức khỏe làm tốt công việc của mình. Tôi rất cảm ơn".

20190814_103309
Người dân được phục vụ khăn lạnh, nước mát miễn phí tại các điểm tránh trú nắng.
20190814_103945
Nhiều người lao động ngoài trời vui mừng khi có các điểm tránh trú nắng nóng miễn phí.

Tại điểm tránh trú nắng ở phường Cổ Nhuế 1, anh Thái Văn Tuân (SN 1970, quê ở Yên Thành, Nghệ An) cho biết anh đến Hà Nội làm công nhân xây dựng để kiếm tiền nuôi các con ăn học ở quê, với mức lương tính theo ngày là 300 nghìn đồng. Công ty anh làm việc đóng trên địa bàn phường Cổ Nhuế 1, do công việc làm ngoài trời nắng nóng nên buổi trưa rất mệt mỏi. Khi vào trạm nghỉ ngơi tránh nắng, anh chia sẻ: “Tôi thật sự thấy vui, biết ơn và hài lòng khi vào nghỉ trưa tại đây, được các tình nguyện viên Chữ thập đỏ đón tiếp rất nhiệt tình, được nằm nghỉ trong phòng điều hòa mát, được uống nước mát, dùng khăn lạnh, và được các tình nguyện viên hướng dẫn các biện pháp phòng tránh nắng nóng. Tôi mong muốn sẽ có nhiều hơn những trạm tránh, trú nắng nóng như thế này để những người lao động có thu nhập thấp như chúng tôi có chỗ nghỉ ngơi. Và đây cũng là động lực giúp chúng tôi thêm yêu công việc của mình”.

Bà Trần Thị Hồng An - Phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - cho biết: Theo kế hoạch, Dự án dự kiến sẽ triển khai ở 15 phường trên địa bàn thành phố Hà Nội, mỗi phường sẽ có từ 1 -2 trạm tránh, trú nóng. Để phục vụ tốt cho các điểm tránh trú nóng này, sẽ huy động Hội Chữ thập đỏ xã/phường, đặc biệt là đội ngũ tình nguyện viên Chữ thập đỏ luôn túc trực để giúp đỡ bà con tại mỗi điểm tránh nóng. Ngoài biện pháp thiết lập các điểm tránh, trú nóng, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ áp dụng mô hình xe buýt lưu động để hỗ trợ điểm tập trung đông người lao động và biện pháp hỗ trợ các khu nhà trọ trong việc sơn sửa, thay thế các vật liệu che chắn mái nhà nhằm giảm bớt nhiệt độ trong phòng, để người lao động có chỗ nghỉ ngơi mát mẻ hơn, tái tạo sức lao động cho ngày làm việc kế tiếp.

Hoạt động được đánh giá là mang tính sáng tạo và mới lạ của Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam. Bà An nhấn mạnh: "Lâu nay, người dân khi nghĩ về Chữ thập đỏ thì luôn gắn với công tác cứu trợ các vùng thiên tai, bão lụt. Với loại hình nắng nóng, đây là lần đầu tiên Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức thí điểm. Được sự hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ Đức, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tập trung để triển khai, biến ý tưởng dự án thành hiện thực để góp phần hỗ trợ người dân, từ việc nâng cao nhận thức về tác hại của nắng nóng và có các biện pháp hỗ trợ trang thiết bị cho người dân tránh tác hại của nắng nóng".

tranh-tru-nang-1
Xe buýt lưu động phục vụ người dân tránh, trú nắng nóng. Ảnh: Baotintuc.
tranh-tru-nang-2
Đây là một dự án thiết thực cho cộng đồng của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Ảnh: Baotintuc.

Ngoài ra, dự án cũng triển khai xe buýt lưu động để phục vụ người dân tránh nắng nóng. Trên những chiếc xe buýt này, người dân được phát khăn lạnh, nước mát, bình đựng nước miễn phí. Từ 9h đến 14h mỗi ngày, chiếc xe đi đến những điểm tập trung đông người lao động như chợ, cổng bệnh viện, bến xe... Dự án đang triển khai 3 xe buýt lưu động, phục vụ được khoảng 300 người lao động/ngày.

Lã Hằng