(NĐ&ĐS)- Cục CSGT (C67) chủ trì, phối hợp với các đơn vị xây dựng Quy trình giải quyết các tình huống gây cản trở, ùn tắc giao thông tại khu vực các Trạm thu phí và duy trì trật tự, ATGT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

Chiều hôm qua (11/1), tại Hà Nội, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì cuộc họp với Công an một số đơn vị, địa phương về công tác đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT) và trật tự, an toàn giao thông tại các Trạm thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ BOT.

Thống kê cho thấy, toàn quốc có hơn 80 dự án BOT giao thông; đây là chủ trương, chính sách đúng đắn và rất cần thiết, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, việc bố trí các Trạm thu phí BOT còn một số bất cập, như:

Vị trí đặt Trạm thu phí chưa hợp lý; mức thu phí cao so với thu nhập của người dân và lãi suất trong hoạt động vận tải; đặt trạm thu phí mật độ còn dày… gây bức xúc trong nhân dân, nhất là số lái xe ô tô.

Tại nhiều Trạm thu phí BOT đã xảy ra hiện tượng lái xe dùng tiền lẻ để trả tiền mua vé, dừng xe ngay trước barrie của Trạm thu phí, gây ùn tắc giao thông hoặc có hành vi gây cản trở người thi hành công vụ, ảnh hưởng đến ANTT.

5509d148-10bd-4050-9a00-cad0641b8fab
Tại nhiều Trạm thu phí BOT đã xảy ra hiện tượng lái xe dùng tiền lẻ để trả tiền mua vé, dừng xe ngay trước barrie của Trạm thu phí, gây ùn tắc giao thông hoặc có hành vi gây cản trở người thi hành công vụ, ảnh hưởng đến ANTT. (Ảnh: CAND)

Sau các vụ việc, một số trang báo điện tử đã có tin bài phản ánh; phát hiện nhiều tài khoản facebook có đăng tải, chia sẻ, bình luận phức tạp, phản đối, kêu gọi thu gom tiền lẻ, quay phim, chụp ảnh, livestream cảnh trả tiền lẻ qua Trạm để tán phát trên mạng xã hội. 

Trước tình hình trên, Công an các đơn vị, địa phương đã chủ động nắm tình hình, tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp, hướng dẫn các doanh nghiệp vận tải tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân, số lái xe chấp hành nghiêm chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Chủ động xây dựng, triển khai thực hiện phương án bảo đảm ANTT tại khu vực đặt Trạm thu phí BOT; phối hợp với Công an các tỉnh lân cận trong giải quyết tình hình, điều tiết từ xa, phòng ngừa ùn tắc giao thông…

Tại cuộc hợp, ông Nguyễn Văn Sơn yêu cầu đảm bảo ANTT và trật tự, ATGT thông suốt trên các tuyến đường là hết sức cần thiết, để bảo đảm ANTT tại các Trạm BOT trên địa bàn cả nước, đồng thời Trung tướng Sơn đề nghị, thời gian tới, Công an các đơn vị, địa phương cần chủ động nắm chắc, đánh giá tình hình, đảm bảo tốt ANTT tại các Trạm thu phí BOT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018; xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo ANTT tại địa bàn cơ sở; giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn cũng đề nghị, Cục CSGT (C67) chủ trì, phối hợp với các đơn vị xây dựng Quy trình giải quyết các tình huống gây cản trở, ùn tắc giao thông tại khu vực các Trạm thu phí và duy trì trật tự, ATGT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

C67 cần có văn bản hướng dẫn Công an các đơn vị, địa phương về hướng xử lý những trường hợp vi phạm trật tự, ATGT để vận dụng thực hiện có hiệu quả.

Quang Minh