(NĐ&ĐS) - Để tránh tình trạng quá tải cũng như để phục vụ người dân đi lại được thuận tiện trong dịp nghỉ lễ dài ngày sắp tới, Công ty cổ phần bến xe Hà Nội sẽ tăng cường 600 lượt xe.

Theo Công ty CP Bến xe Hà Nội, kỳ nghỉ dịp lễ 30/4 và 1/5 sẽ kéo dài 4 ngày từ ngày 28/4 đến hết ngày 1/5. Dịp nghỉ lễ này thường là dịp khai trương mùa du lịch trong năm nên nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp này sẽ tăng cao, lưu lượng hành khách đi về các tỉnh, địa phương sẽ phân bố không đồng đều mà tập trung vào một số địa phương, đặc biệt ở những địa phương có điểm tham quan, du lịch.

Một số tuyến dự kiến sẽ có lượng hành khách tăng mạnh như: các tuyến Phú Thọ, Quảng Ninh, Nam Định, Thanh Hóa, Thái Bình, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên…

Để đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân, Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội đã đề nghị Sở GTVT Hà Nội cấp 600 phù hiệu xe tăng cường mỗi đợt giải tỏa khách. Đồng thời, Công ty cũng đề nghị Sở GTVT Hà Nội và CATP Hà Nội tổ chức phân luồng giao thông trong dịp lễ, cho phép xe có phù hiệu xe tăng cường của Sở GTVT đi trong nội thành để đến các bến xe kịp thời giải tỏa khách.

Cụ thể, bến xe Giáp Bát sẽ tăng cường 230 lượt xe trong dịp này, bến xe Gia Lâm tăng cường 70 lượt xe, bến xe Mỹ Đình tăng cường thêm 225 lượt xe.

Về phía các bến xe, ông Nguyễn Anh Toàn, Giám đốc Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội yêu cầu, tất cả các bến phải tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các xe vào xếp khách theo các quy định của thể lệ vận tải, đặc biệt kiểm tra chất lượng phương tiện, thiết bị phòng cháy chữa cháy, người lái, phối hợp với lái xe kiểm tra hàng hóa, hành lý theo quy định, phối hợp với công an bến xe kịp thời phát hiện ngăn chặn việc vận chuyển chất cháy nổ…

“Chúng tôi sẽ kiểm soát từng xe không để các hiện tượng khách lên xe không có vé, lái phụ xe tranh giành khách, ép khách, lấy tiền cao hơn giá vé quy định”, ông Toàn cho hay.

Đồng thời, sẽ kiên quyết không cho xuất bến đối với các xe không đủ tiêu chuẩn, chất lượng, chở quá tải, hàng hóa lẫn với hành khách, chủ phương tiện uống bia rượu hoặc sử dụng các chất kích thích… để đảm bảo an toàn về người và tài sản cho hành khách đi xe.

xe khach 1
Sẽ có 600 lượt xe được tăng cường để phục vụ người dân đi lại trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 (ảnh: anninhthudo.vn)

Trao đổi với PV baonhandao.vn, ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc bến xe Giáp Bát cho biết: "Bến xe Giáp Bát sẽ tăng 230 lượt xe, với 4 tuyến chính là Thanh Hoá, Ninh Bình, Thái Bình, Nam Định. Bến xe cũng sẽ có cuộc họp để phối hợp với các lực lượng chức năng thống nhất phương án giải toả cũng như làm công tác đảm bảo an ninh trật tự trong và ngoài khu vực bến xe để phục vụ người dân được tốt nhất"

"Về công tác phòng chống cháy nổ, đây là hoạt động thường ngày của bến, chứ không phải cứ đến ngày cao điểm mới triển khai. Tất nhiên, vào những ngày cao điểm, lượng xe và lượng hành khách tăng nhiều thì Bến xe cùng các lực lượng chức năng sẽ tăng cường hơn nữa việc giám sát kiểm tra, nhắc nhở", ông Thành cho biết thêm.

Về công tác bán vé, Bến xe cũng đã chuẩn bị đầy đủ với phương châm phục vụ hết hành khách đi hết trong ngày, không để xảy ra tình trạng hành khách phải chờ qua đêm tại bến xe.

Trước câu hỏi liệu có sự đột biến về giá vé, ông Thành khẳng định: "Tuy giá xe phụ thuộc vào các doanh nghiệp, nhưng Bến xe sẽ giám sát theo giá niêm yết trên quầy vé để đảm bảo hành khách mua được vé đúng với giá niêm yết. Và đến giờ phút này vẫn chưa thấy doanh nghiệp nào thông báo tăng giá".

“Hành khách nên vào quầy vé mua vé để đảm bảo quyền lợi của mình, tránh hiện tượng đứng ngoài gây mất an ninh trật tự, cũng như bị nhà xe nhân cơ hội thu quá giá vé theo quy định” - ông Thành khuyến cáo người dân.

Cuối cùng, Giám đốc bến xe Giáp Bát nhấn mạnh công tác phục vụ sẽ được thực hiện tốt nhất để đảm bảo người dân đi lại được thuận tiện, thoải mái và an toàn. Bến xe sẽ cùng với các đơn vị xe buýt tăng chuyến trong những ngày đầu và ngày cuối của đợt nghỉ lễ để đưa đón khách vào và ra khỏi bến được nhanh chóng, tránh tình trạng ùn ứ do tập trung đông người. 

Minh Châu