(NĐ&ĐS) - Từ giã cuộc sống phiêu bạt nơi xứ người, những Việt kiều hồi hương từ Campuchia về xã Phước Minh, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước sống lay lắt trên sông và tài sản vỏn vẹn chỉ là những con số không: không đất đai, hộ khẩu, quốc tịch… Đến nay, một sự thay da đổi thịt đang dần hình thành ở những khu vực các hộ dân sinh sống.

Chia sẻ khó khăn cùng bà con làng chài

Từ UBND xã Phước Minh, lách qua nhiều con đường nhỏ hẹp giữa rừng cao su đang thay lá mới đến được bến nước thuộc thôn Bù Tam 1. Xóm chài Phước Minh hiện ra giữa mênh mông biển nước. Xóm chài có 81 hộ và 243 nhân khẩu, đa số là kiều bào hồi hương từ Campuchia về nước. Họ lấy bến nước thuộc thôn Bù Tam 1, Bình Tiến 1, Bình Giai, Bình Tân bên thủy điện Cần Đơn là nơi cư ngụ và tính kế sinh nhai. Đa số bà con sống bằng nghề chài lưới và đánh bắt cá trên sông. 

DSCN0573
Bà Đỗ Thị Liên - Phó Chủ tịch Hội bảo trợ người khuyết tật, trẻ em mồ côi, bệnh nhân nghèo tỉnh Bình Phước trao xe lăn cho gia đình khó khăn.

Ngày 30/6, theo chân đoàn từ thiện của Báo Nhân đạo và Đời sống nhằm chia sẻ những khó khăn cùng bà con làng chài khi vào mùa mưa, dù mới 9h sáng nhưng rất nhiều người dân làng chài đã có mặt tại nhà văn hóa thôn Bù Tam từ sớm. 81 hộ dân sẽ được nhận mỗi hộ 1 phần quà trị giá khoảng 700 nghìn đồng, gồm thực phẩm, quần áo và nhiều xe lăn cho người khuyết tật.

“Phần quà tuy nhỏ nhưng đây là tấm lòng và là sự chia sẻ từ tâm của Báo Nhân đạo và Đời sống đồng hành cùng Câu lạc bộ "Hạt Gạo Nhân Ái” có 40 thành viên do bà Trần Thị Thanh Hằng làm chủ nhiệm, Nhóm thiện nguyện Từ Tâm, Nhóm thiện nguyện Trái Tim Nhân Ái, Nhóm Thiện Tâm tại tỉnh Bình Phước chung tay với mong muốn chia sẻ với người dân, giúp họ tiếp tục khắc phục khó khăn trong thời gian trước mắt, còn về lâu về dài bà con tiếp tục tin tưởng, ổn định cuộc sống tạm thời trước khi chính quyền địa phương hoàn thành kế hoạch tái định cư cho bà con", ông Nguyễn Văn Cương – Trưởng Cơ quan đại diện phía Nam Báo Nhân đạo và Đời sống chia sẻ.

“Bà con ở đây còn nhiều khó khăn lắm, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động, quyên góp từ những tấm lòng hảo tâm để tiếp tục đồng hành với người dân làng chài. Không có gì tốt đẹp hơn khi chia sẻ tấm lòng thiện nguyện cho chính đồng bào tại quê mình", bà Đỗ Thị Liên - Phó Chủ tịch Hội bảo trợ người khuyết tật, trẻ em mồ côi, bệnh nhân nghèo tỉnh Bình Phước bày tỏ.

DSCN0585
Ông Hồ Đình Hiệu - Chủ tịch UNBD xã Phước Minh đứng giữa (áo trắng) trao quà cho 81 hộ dân làng chài.

Nhìn những đứa trẻ hồn nhiên, những cụ già vui khỏe nhận những phần quà do chương trình mang lại, ông Hồ Đình Hiệu – Chủ tịch UBND xã Phước Minh vui mừng chia sẻ: "Chương trình từ thiện có ý nghĩa vô cùng lớn. Vì chương trình đến đúng lúc, mang lại đúng những điều bà con cần, chương trình không chỉ chung tay cùng chính quyền địa phương chăm sóc cho người dân mà còn giúp chúng tôi tin tưởng và tiếp tục nỗ lực để tháo gỡ khó khăn cho bà con làng chài về lâu về dài”.

Khát vọng sớm được... lên bờ

Nhiều năm qua, ước mơ lên bờ đau đáu trong mỗi người dân làng chài. Bởi sống cảnh sông nước tính mạng của người già trẻ nhỏ nơi làng chài thường xuyên bị đe dọa khi mưa lũ kéo về. Họ mong muốn có chỗ ở tái định cư để yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống.

Gần 20 năm trước, hai mẹ con anh Thượng Văn Phong (SN 1992, ngụ thôn Bù Tam) về sinh sống ở làng chài này. Anh tâm sự: “Cuộc sống trên sông chỉ là tạm thời, cứ mãi thế này thì sẽ rất bấp bênh. Gia đình cũng đang cố gắng làm lụng để tích cóp tiền bạc lên bờ, cất được cái nhà rồi còn lo học hành cho con cái”.

Cái khó ở chỗ hầu hết các gia đình ở đây đều sinh ra và lớn lên trên đất Campuchia. Cũng không nhớ rõ gốc gác, nguyên quán. Để lên được bờ thì ngoài có được mảnh đất thì các thủ tục về quốc tịch, giấy tờ nhân thân mới là vấn đề khó khăn nhất.

DSCN0551
Người dân làng chài tập trung nhận quà tặng hỗ trợ.

Theo chị Lê Ly Ta, Cán bộ tư pháp xã Phước Minh, do không có giấy tờ, nơi ở ổn định nên chính quyền địa phương cũng gặp khó khăn trong việc cấp hộ khẩu, giải quyết việc làm, chính sách bảo trợ xã hội, tổ chức các lớp đào tạo nghề. Nhiều năm qua, địa phương cũng đã nỗ lực để tạo điều kiện cho bà con an cư lạc nghiệp. Đến nay, địa phương đã cấp được hộ khẩu cho 31 hộ, 125 nhân khẩu có giấy khai sinh, giấy kết hôn, 54 trẻ có giấy khai sinh để đến trường. Số còn lại là 50 hộ, 126 nhân khẩu đang chờ chỉ đạo của Trung ương.

 Dự án tái định cư cho Việt kiều hồi hương

“UBND xã chúng tôi đã lập và trình UBND huyện dự án tái định cư cho đồng bào Việt kiều Campuchia đang sinh sống trên địa bàn. Trong đó, 90 hộ dân thuộc diện đã được đề nghị UBND huyện Bù Gia Mập giải quyết đất ở, cấp tái định cư để người dân được sinh sống ổn định. Khu đất để quy hoạch thuộc Tiểu khu 119 (thôn Hai Căn, xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập). Đồng thời, đang đề xuất xây 30 ngôi nhà, trị giá mỗi căn 60 triệu đồng để tạo điều kiện cho bà con ổn định cuộc sống. Khát vọng lên bờ của bà con bao năm qua sắp trở thành hiện thực", ông Hồ Đình Hiệu – Chủ tịch UBND xã Phước Minh cho biết.

Trần Oanh