(NĐ&ĐS) - Áp thấp nhiệt đới đã đi vào Biển Đông, di chuyển hướng về phía Việt Nam và có khả năng mạnh thành bão số 5 trong 24 giờ tới.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, rạng sáng 1/9, áp thấp nhiệt đới trên khu vực đảo Luzon (Philippines) đã đi vào khu vực Biển Đông, với sức gió mạnh nhất đạt cấp 6-7, giật cấp 9. 

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây, vận tốc 20-25km/h và có khả năng mạnh lên thành bão số 5. Cơn bão này hình thành chỉ cách 3 ngày sau khi bão số 4 đổ bộ vào đất liền các tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Bình. 

Đêm 1/9, vị trí tâm bão theo dự báo cách quần đảo Hoàng Sa 280km về phía bắc đông bắc. Lúc này, sức gió vùng gần tâm bão đạt cấp 8, giật cấp 10. 

Áp thấp nhiệt đới đi vào Biển Đông, khả năng mạnh thành bão số 5
Dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão trên Biển Đông từ 1/9 đến ngày 3/9. Ảnh: NCHMF. 

Những giờ tiếp theo, bão đổi hướng di chuyển sang tây tây nam với vận tốc giảm xuống còn 15km/h.

Trong ngày 3/9, tâm bão được dự báo nằm ngày trên khu vực phía nam đảo Hải Nam (Trung Quốc), cường độ không thay đổi. Sau đó, bão giữ nguyên hướng di chuyển và tiếp tục giảm vận tốc xuống chỉ còn 5-10km/h. 

Trước tình hình áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã phát đi công điện khẩn yêu cầu các địa phương chủ động lên phương án ứng phó với bão số 5 có thể hình thành trong ngày 1/9. 

Các địa phương đều phải sẵn sàng phương tiện, lực lượng cứu hộ, cứu nạn để triển khai công tác khi có yêu cầu. 

Dự báo thời tiết trên đất liền ngày 1/9:

Khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa - Nghệ An có mưa lớn kéo dài trong nhiều giờ với vũ lượng phổ biến đạt 30-70mm. Một số khu vực mưa lớn có tổng lượng mưa lên đến 145 mm/ngày như Sơn Tây (Hà Nội), Tĩnh Gia (Thanh Hóa).

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Bắc Trung Bộ, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục duy trì mưa lớn trong ngày và đêm 1/9. Mưa lớn sẽ còn tiếp diễn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Nghệ An trong các ngày 2-6/9. Tổng lượng mưa phổ biến có thể lên 300-500 mm/đợt.

Khu vực miền núi phía Bắc có mưa rất to với vũ lượng phổ biến 70-150mm/ngày. Mưa dông có thể kéo theo các hiện tượng lốc, sét và gió giật mạnh.

Thời tiết khu vực Hà Nội được dự báo tiếp tục có mưa lớn kèm theo gió giật mạnh. 

H.C