(NĐ&ĐS) - Việc hàng loạt tên tuổi lớn vắng mặt khiến cuộc tranh chấp trong vòng 1 nhóm thế giới ở giải đồng đội nam thế giới thiếu hẳn tính hấp dẫn. Và cũng từ đó, có những trận đấu chưa diễn ra nhưng người ta đã lường trước được kết quả.

Những kết quả được báo trước

Vắng Djokovic, mà cũng chẳng có Troicki nên Serbia chỉ có thể triệu tập được đội hình hạng 2. Trong khi đó, toàn bộ đội hình của Mỹ đều là các tay vợt nằm trong Top 50, so với Serbia chẳng có tay vợt nào nằm trong Top 80. Đó là lý do tạo ra lợi thế vô cùng lớn cho Mỹ, bất chấp việc họ phải thi đấu trên sân đất nện ở Serbia.

Và thực tế trên sân đã chứng minh tất cả khi kết quả đã sớm ngã ngũ mà chẳng cần phải đợi đến ngày thi đấu cuối cùng. Sự cổ vũ cuồng nhiệt của khán giả nhà chỉ đủ giúp các tay vợt của Serbia có lúc gây được khó khăn cho đối thủ, chứ chưa đủ để thay đổi kết quả chung cuộc.

Với 2 chiến thắng ở trận đơn và 1 trận thắng ở nội dung đôi, Mỹ, giành vé vào tứ kết sau chiến thắng chung cuộc 3-0. Đây là trận thắng đầu tiên của Mỹ trước Serbia sau 3 lần chạm trán.

Một trận đấu nữa cũng sớm ngã ngũ chỉ sau 2 ngày thi đấu là trận Kazakhstan gặp Thụy Sỹ. Việc một Kazakhstan chưa phải là thế lực đáng kể nhưng vẫn đánh bại được Thụy Sỹ được xem là kết quả tất yếu khi họ có lợi thế sân nhà, lực lượng đồng đều hơn.

Điều cần nhấn mạnh là Thụy Sỹ đã không có cả Federer lẫn Wawrinka, nên chủ lực chỉ là Laaksonen (hạng 123), trong khi các thành viên còn lại thì người có thứ hạng cao nhất chỉ là 485 (tay vợt số 2 của Kazakhstan có hạng 231).

Sự khập khiễng trong đội hình như vậy nên Thụy Sỹ đành chấp nhận thất bại chung cuộc 0-3. Với trận thua này, Thụy Sỹ phải thi đấu vòng play-off vào tháng 9 để giành quyền trụ lại thi đấu ở nhóm thế giới trong năm sau. Đáng lưu ý: đây là năm thứ 4 liên tiếp Thụy Sỹ phải thi đấu ở vòng play-off.

Không có bất ngờ

1517633298489-1
Tay vợt Alexsander Zverev

Cũng như Serbia, Úc dù có lợi thế sân nhà nhưng vẫn phải nhận thất bại khi Đức có đội hình mạnh hơn, đặc biệt là có chủ lực Zverev ở hạng 5 TG. Chính tài năng trẻ này đã đem về chiến thắng cho đội nhà trong cả 2 trận đơn, trong đó có trận thắng 3-0 trước chủ lực của Úc ở trận thứ 4 là Kyrgios.

Cùng với chiến thắng ở trận đôi, Đức giành vé vào tứ kết đúng như dự đoán sau chiến thắng chung cuộc 3-1. Ở trận đấu khác, Ý giành chiến thắng 3-1 ngay trên sân của Nhật trong một cuộc đối đầu căng thẳng và hấp dẫn nhất ở vòng 1. Tuy tỷ số là 3-1 nhưng đấy là chiến thắng hết sức chật vật của Ý khi mà ở trận thứ 4, Fognini phải lội ngược dòng đánh bại Sugita sau 5 ván.

Ở các trận đấu còn lại, ưu thế tạm thuộc về chủ nhà sau 2 ngày thi đấu (đều dẫn 2-1) và nếu không có bất ngờ lớn xảy ra thì các đội chủ nhà này sẽ lấy vé vào tứ kết. Như lợi thế chủ nhà giúp Tây Ban Nha được thi đấu trên sân đất nện sở trường và họ có ưu thế rất lớn, nhất là khi Anh chỉ có thể ra sân bằng đội hình hạng 2 (ngoài Edmund, các tay vợt còn lại đều nằm ngoài Top 110).

Ở một trận đấu khác, Croatia có chủ lực Cilic vừa vào chung kết Úc mở rộng nên việc họ ở thế dẫn trước Canada trước ngày thi đấu cuối cùng cũng là điều dễ hiểu.

Tương tự, ĐKVĐ Pháp cũng chẳng gặp nhiều khó khăn trong trận đối đầu với Hà Lan và gần như chắc chắn họ sẽ giữ vững thành tích bất bại trong các lần đối đầu với đối thủ này bằng 11 chiến thắng liên tiếp.

Ở trận đấu còn lại, tay vợt hạng 7 TG Goffin là sự khác biệt lớn nhất giúp Bỉ tạo ưu thế trước Hungary và vé vào tứ kết cho Bỉ chỉ còn chờ thời gian để hợp thức hóa.

Đức Trọng