(NĐ&ĐS) - Liên đoàn Bóng đá Việt Nam VFF vừa phải chịu án phạt rất nặng từ AFC vì những hành vi đốt pháo của CĐV ở trận bán kết ASIAD 18 với Olympic Hàn Quốc.

Tại trận bán kết ASIAD 2018 giữa Việt Nam và Hàn Quốc (tỷ số 1-3), một số cổ động viên quá khích đến từ Việt Nam đã đốt pháo sáng trên khán đài ăn mừng bàn thắng của Minh Vương ở phút 71. Theo đó, ngày 10/10, LĐBĐ châu Á (AFC) đã có văn bản gửi LĐBĐVN (VFF) thông báo về quyết định phạt VFF 12.500 USD do hành vi trên của CĐV Việt Nam.

phaosangvn_anii
Hình ảnh CĐV Việt Nam đốt pháo sáng tại ASIAD vừa qua

AFC đồng thời cũng đưa ra cảnh báo, nếu CĐV Việt Nam tiếp tục đốt pháo sáng trong các trận đấu quốc tế của các ĐTQG Việt Nam, bóng đá Việt Nam sẽ phải đối diện với hình thức kỷ luật nặng hơn như sẽ bị đưa sang sân trung lập thi đấu hoặc đóng cửa sân thi đấu.

Đây không phải lần đầu tiên VFF phải nộp phạt vì CĐV nhà có hành vi quá khích tại các giải quốc tế. Năm 2017, AFC đã ra quyết định xử phạt VFF 10.000 USD do cổ động viên Việt Nam đốt pháo sáng trên sân Quốc gia Campuchia ở vòng loại Asian Cup 2019. Trước đó tại trận bán kết AFF Cup 2016 trên sân Mỹ Đình, VFF phải nộp phạt 38.000 USD vì CĐV Việt Nam ném đá vỡ kính cửa xe chở đội tuyển Indonesia rời sân sau khi đánh bại đội chủ nhà.

Để không làm tổn hại đến hình ảnh của bóng đá Việt Nam, hình ảnh của các CĐV bóng đá Việt Nam cũng như đảm bảo quyền lợi cho các đội tuyển và cho đông đảo người hâm mộ, VFF đề nghị các CĐV Việt Nam hãy đồng lòng "Nói không với pháo sáng".

Đồng thời, VFF kêu gọi các CĐV hãy cổ vũ hoặc ăn mừng chiến thắng một cách văn minh, cuồng nhiệt mà không vi phạm Quy định kỷ luật của BTC giải cũng như luật pháp Việt Nam và các nước sở tại, đặc biệt là tại AFF Suzuki Cup 2018 sắp tới.

 
Tuyết Nghi