(NĐ&ĐS) - ĐT Việt Nam được đánh giá là ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch AFF Cup năm nay. Và đối thủ đầu tiên của thầy trò Park Hang Seo chính là đội tuyển Lào.

Thực tế ở thời điểm này, khoảng cách về chuyên môn giữa ĐT Lào và ĐT Việt Nam vẫn còn khá xa, nhưng nó cũng đã được thu hẹp đi rất nhiều. LĐBĐ Lào muốn đội bóng nước này có được sự chuẩn bị tốt nhất có thể trước thềm AFF Cup 2018 nên 28 cầu thủ được triệu tập đã có chuyến tập huấn 10 ngày tại Barcelona.

dtlao1
Bóng đá Lào đang có những bước phát triển.

Đây cũng là lần hiếm hoi mà ĐTQG nước này có một đợt tập huấn được coi là "cao cấp" tại trời Âu. Dù chỉ có một số trận giao hữu với các đội bóng địa phương ở Barcelona nhưng đây vẫn được xem là những đối thủ khá mạnh và đủ sức kiểm tra năng lực thực sự của các cầu thủ Lào. Hơn nữa, quan trọng nhất chính là niềm cảm hứng khi được tập luyện ở một mảnh đất gắn liền với bóng đá, được trải nghiệm những phong cách bóng đá ít xuất hiện tại khu vực Đông Nam Á.

Về cơ bản, thành phần của ĐT Lào dự AFF Cup 2018 vẫn là những ngôi sao như Vongchiengkham, Billy, Kongmathilath, Bounmalay, Kaysone... và một số cầu thủ trẻ từng chơi khá thành công ở ASIAD 18. Ngôi sao sáng giá nhất của bóng đá Lào lúc này vẫn là đội trưởng Vongchiengkham. Theo đánh giá của tiền đạo Nguyễn Xuân Nam, người từng là ngôi sao của SHB Vientiane, chính Vongchiengkham sẽ là mối nguy lớn nhất với ĐT Việt Nam.

Đương nhiên, để ĐT Lào thắng được ĐT Việt Nam không phải là điều đơn giản. Nhưng HLV Sundramoorthy vẫn đang tỏ ra khá tự tin. Chiến lược gia người Singapore cho rằng ĐT Lào dù bị đánh giá thấp nhưng hoàn toàn đủ khả năng đánh bại ĐT Việt Nam nếu có được sự cổ vũ của hàng chục ngàn khán giả Lào hứa hẹn sẽ lấp đầy SVĐ Quốc gia tối 8/11.

Thậm chí, trái với nhiều năm trước, những thông tin về quá trình chuẩn bị của ĐT Lào cực kì khó tìm kiếm trên mạng internet. Có thể hiểu rằng, HLV Sundramoorthy muốn các học trò của ông nằm trong vòng bí ẩn. Danh sách 23 tuyển thủ Lào sẽ được công bố vào thời điểm trước trận đấu đúng 1 ngày. Bởi vậy mới nói, cẩn trọng trước Lào là không bao giờ thừa.
Tuyết Nghi