(NĐ&ĐS) - Copa America là giải đấu giành cho các đội bóng đến từ Nam Mỹ, nhưng năm nay hai đội bóng đến từ châu Á là Nhật Bản và Qatar đã tham dự giải đấu này.

Giải bóng đá vô địch Nam Mỹ (Copa America) được thành lập từ năm 1916 và chỉ có sự góp mặt của những đội bóng đến từ lục địa này. Nhưng đến năm 1993, giải đấu này có thêm 2 đội tuyển từ các liên đoàn bóng đá khác (thường là CONCACAF).

Sở dĩ những cái tên như Mỹ hay Mexico thường xuyên là khách mời của Copa America bởi sự gần gũi về mặt địa lý, ngôn ngữ cũng như văn hóa giữa họ với các quốc gia Nam Mỹ. Chính vì thế, giải đấu năm 2019 trở nên vô cùng đặc biệt bởi hai đội bóng khách mời bất ngờ là những cái tên tới từ châu Á xa xôi.

nhat-ban-vs-qatar
Nhật Bản sẽ tham dự Copa America 2019

Trong quá khứ, Nhật Bản từng tham dự Copa America 1999 trên đất Paraguay. Khi đó, Samurai Xanh nằm ở bảng A cùng với Peru, Bolivia và Paraguay. Ở thời điểm đó, Nhật Bản và bóng đá Nam Mỹ có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Ngôi sao số 1 của đội bóng xứ sở hoa Anh đào khi đó, Wagner Lopes là người sinh ra ở Brazil, sau đó nhập tịch và thi đấu cho ĐTQG Nhật Bản. Giải đấu đó, Wagner Lopesghi được hai bàn thắng. Tuy nhiên, đội bóng tới từ xứ sở hoa Anh đào phải dừng bước ngay tại vòng bảng với vỏn vẹn 1 điểm sau 3 lượt đấu.

Vậy tại sao lại không có bất cứ một đội bóng CONCACAF nào tham dự Copa America năm nay? Theo Ramon Jesurun, phó chủ tịch CONMEBOL, họ đã mời Mexico tham dự giải đấu năm nay tới "300 lần", nhưng chỉ nhận được lời từ chối vì lý do giải Cúp Vàng CONCACAF, sẽ chính thức tranh tài vào ngày 16/6, tức chỉ 1 ngày sau khi Copa America khởi tranh. Đây là nguyên nhân chính khiến Mexico - đội bóng đã liên tục tham dự Copa America kể từ giải đấu năm 1993, không thể tham dự được.

Chính vì vậy, Qatar là đội bóng khách mời được chọn. Qatar là quốc gia đăng cai World Cup 2022 nên muốn tham dự nhiều giải đấu để tích lũy thêm kinh nghiệm. Tại Copa America 2019, Qatar nằm chung bảng với Argentina, Colombia, Paraguay, Qatar.

Giải vô địch Nam Mỹ/Copa America là một trong những giải bóng đá lâu đời nhất thế giới. Copa America 2019 là lần 46 trong lịch sử giải đấu diễn ra. Copa America 2019 diễn ra từ ngày 14/6 đến 8/7/2019.

Đ.Long