Các chuyên gia công nghệ mới đây đã đưa ra một tuyên bố gây sốc rằng tài năng kiệt xuất trên sân cỏ của Messi sớm muộn rồi cũng có ngày bị robot “vượt mặt”.

Sau 30 năm, thế giới bóng đá sẽ có robot đá bóng giỏi hơn Messi
Messi sắp bị “vượt mặt” trên sân cỏ?

Mới đây, trang web Futurizon chuyên về công nghệ tương lai đã đưa ra dự báo rằng chỉ mất 28 năm nữa để các cỗ máy nhân tạo đạt được kĩ năng chơi bóng thượng thừa, thậm chí vượt xa cả Messi.

Và trong một bài phỏng vấn gần đây cùng báo giới, Tiến sĩ Ian Pearson, chuyên gia nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo đã đưa ra những đánh giá lạc quan về khả năng của robot trong bộ môn thể thao vua.

Theo đó, nếu được thiết kế, lập trình hoàn chỉnh, một con robot có thể chạy nhanh hơn, rê bóng hoàn hảo hơn, chuyền chính xác hơn và sút bóng “đỉnh” hơn con người.

“Ở bất kì môn thể thao nào thì một robot cũng có sức bật lớn hơn, nhảy cao hơn, chạy nhanh hơn, nó cũng có thể chạy quanh sân bóng nhanh hơn và sút bóng mạnh hơn”, Tiến sĩ Ian Pearson chia sẻ.

Sau 30 năm, thế giới bóng đá sẽ có robot đá bóng giỏi hơn Messi
Kĩ năng chơi bóng thượng thừa của Messi có thể bị sao chép dễ dàng

Thậm chí, nhờ giao diện lập trình và truyền tín hiệu điện tử, robot có thể nhanh chóng tiếp thu các quy tắc trò chơi cũng như sao chép các kĩ năng từ con người. Chính vì vậy, theo tiến sĩ Ian Pearson thì chỉ cần “dạy dỗ” cho một con robot, các thông tin này có thể truyền sang cả một “đội quân” robot chỉ trong giây lát.

Sau 30 năm, thế giới bóng đá sẽ có robot đá bóng giỏi hơn Messi
Viễn cảnh “Messi” robot chơi bóng đang dần hiển hiện

Theo nghiên cứu thì ngay ở thời điểm hiện tại, các “cơ bắp” của robot đã dẻo dai, mạnh mẽ hơn con người tới 15 lần. Và có lẽ, trong tương lai, người hâm mộ hoàn toàn có thể được chứng kiến 11 robot “Messi” đấu với 11 robot “C.Ronaldo” trên sân cỏ.

Tuy nhiên, chuyện robot, với sức mạnh và kĩ năng vượt trội, cùng nhau chơi đá bóng quả thực tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tiến sĩ Ian Pearson cũng e ngại nhận định rằng: “Nếu robot chạy quanh sân với tốc độ hơn 320 km/h rồi sút bóng thì cũng chẳng có gì quá vui thú để mà xem đâu”.

 

 

Dung Nhi / dantri.com.vn