(NĐ&ĐS) - Cuộc đua vào Top 3 hay Top 2 ở V.League vẫn đang diễn ra khá khốc liệt, bởi vị trí thứ 2 hoàn toàn có khả năng để tham dự AFC Cup mùa bóng sang năm, nếu CLB Hà Nội vô địch Cup Quốc gia.

CLB Hà Nội đã có được chức vô địch V.League 2018 và xem ra tham vọng của họ sẽ không dừng lại ở đó. Ở đấu trường Cup Quốc Gia, đội bóng đại diện cho Thủ Đô đã có trận hoà 3-3 tại trận bán kết lượt đi gặp Bình Dương. Với phong độ hiện tại, CLB Hà Nội hoàn toàn có thể vượt qua Bình Dương ở trận lượt về còn lại. Nếu tập thể của  HLV Chu Đình Nghiêm lọt được vào trận chung kết, họ vẫn được xem là đội có cơ hội cao nhất giành chức vô địch Cup Quốc Gia.

ha-noi-fc-afc-cup
Với thực lực vượt trội, CLB Hà Nội đang được đánh giá cao cho chức vô địch Cúp Quốc gia

Trong trường hợp Hà Nội vô địch cả 2 giải là V.League và Cúp Quốc Gia, họ sẽ tham dự AFC Champion League, giải đấu danh giá nhất dành cho các CLB vô địch quốc gia ở Châu Á. Lúc này đội xếp thứ nhì V.League 2018 sẽ thay thế CLB Hà Nội đá giải AFC Cup.

Xét trên BXH V-League sau vòng 24, Khánh Hoà là đội đang chiếm vị trí thứ hai, điều này đồng nghĩa với việc, họ sẽ là đại diện cho Việt Nam dự vòng loại AFC Cup nếu Hà Nội tiếp tục vô địch Cup quốc Gia.

Khánh Hoà hiện đứng thứ hai với 43 điểm có được sau 24 vòng đấu, còn Thanh Hoá xếp thứ 3 với 40 điểm. Trên lý thuyết, Thanh Hoá vẫn còn cơ hội vượt mặt Khánh Hoà vì giải còn hai trận đấu nữa mới kết thúc. Xét về chỉ số phụ hiệu số bàn thắng thua thì hiện tại Thanh Hoá là +12 còn Khánh Hoà là +8. Trong trường hợp kết thúc 26 vòng đấu, hai đội bằng điểm thì thứ hạng hơn nhau phải dựa vào chỉ số phụ này.

Còn với SLNA, sau trận thua 1-0 trước Thanh Hoá ở vòng 24 đã bị tụt xuống thứ 4. Khoảng cách hiện tại của SLNA với đội thứ 2 là khánh Hoà đã là 7 điểm, trong khi giải chỉ còn 2 vòng nữa là kết thúc. Như vậy, đội bóng xứ Nghệ coi như không còn cơ hội tham dự AFC Cup mùa bóng sang năm với suất thay thế trong trường hợp Hà Nội vô địch Cup Quốc Gia.

Chuyện đi thi đấu ở đấu trường Châu Á luôn là vấn đề “nhạy cảm” đối với các CLB Việt Nam. Tại mùa bóng năm nay, Thanh Hoá được thay thế Quảng Nam do không đủ điều kiện dự để tham dự AFC Champion League. Sau khi thua Eastern (HK) ở hai lượt trận Play Off,  Thanh Hoá đã phải xuống chơi đấu trường AFC Cup cùng với SLNA. Cả hai đại diện của Việt Nam đều bị loại ở vòng bảng đáng một cách đáng thất vọng.

Tuyết Nghi