(NĐ&ĐS) - Ban tổ chức SEA Games 30 thông báo, môn bóng đá nam sẽ diễn ra trên các sân cỏ nhân tạo.

Trong phiên họp trưởng đoàn các nước tham dự SEA Games 30, nước chủ nhà Philippines đã chính thức thông báo địa điểm thi đấu các môn tại kỳ đại hội thể thao này. Trong đó, môn bóng đá nam sẽ được tổ chức trên 3 sân đều nằm ở thủ đô Manila gồm sân Rizal Memorial, sân Umak Football và sân Binan Laguna.

sanconhantao_vaao
SVĐ Rizal Memorial sẽ là một trong 3 sân cỏ nhân tạo được sử dụng ở SEA Games 30.

Việc phải thi đấu trên sân cỏ nhân tạo sẽ khiến các cầu thủ của chúng ta phải cố gắng làm quen với mặt sân, cũng như đây không phải là mặt sân thuận lợi nhất cho lối đá bóng ngắn, ban bật kỹ thuật của ĐT Việt Nam.

Tại giải đấu U22 Đông Nam Á hồi tháng 2/2019 cũng diễn ra trên mặt sân cỏ nhân tạo tại Campuchia, ĐT U22 Việt Nam đã thi đấu không thực sự ấn tượng và chỉ giành được Huy chương Đồng.

Tổng thư ký VFF - ông Lê Hoài Anh cho biết, LĐBĐ Việt Nam và HLV Park Hang Seo đều bất ngờ và lo lắng khi biết được thông tin này và sẽ sớm có sự điều chỉnh trong tập luyện.

"Đây là thông tin gây sốc và VFF cùng ông Park sẽ buộc phải tính toán lại kế hoạch tập luyện cho đội tuyển Việt Nam vì theo dự kiến, trong suốt quá trình chuẩn bị cho SEA Games 30 vào cuối năm nay, đội chỉ tập ở sân cỏ tự nhiên".

Trước đó, VFF đã có kế hoạch cho đội tuyển U22 Việt Nam tập huấn tại Bình Dương, vì thời tiết tại nơi đây khá giống với thủ đô Manila. Tuy nhiên đến hiện tại, nhiều khả năng đội tuyển sẽ bay sang Philippines sớm hơn để làm quen với mặt sân.

Lúc này, ĐT U22 Việt Nam cũng đã hội quân đợt 2 tại trung tâm đào tạo trẻ PVF để tiếp tục tập luyện và tìm ra nhiều nhân tố mới, từ đây đến cuối tháng 11, đội sẽ liên tục tập trung ngắn ngày và nhiều đợt, khó khăn ở chỗ các cầu thủ đã quen đá sân cỏ tự nhiên nên việc thi đấu trên mặt sân nhân tạo ít nhiều sẽ đem lại những bất lợi nhất định.

Truc_tiep_U22_Viet_nam_vs_U22_Campuchia
Các cầu thủ U22 Việt Nam từng gặp nhiều khó khăn khi thi đấu trên mặt sân cỏ nhân tạo.

Không chỉ có vậy, việc đá sân cỏ nhân tạo tính rủi ro sẽ cao hơn vì nguy cơ chấn thương lớn hơn so với sân cỏ thông thường. Ông Park tỏ ra khá lo lắng vì Việt Nam gần như phải chuẩn bị cho hai giải đấu lớn SEA Games 30 và VCK U.23 châu Á 2020 rất sát nhau. 

Tuyết Nghi