(NĐ&ĐS) - Tối 10/6, giải Vô địch Bóng chuyền U19 nữ châu Á năm 2018 đã khai mạc tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Bắc Ninh với sự tham dự của 16 đội bóng hàng đầu khu vực châu Á.

Sau thành công của giải bóng chuyền nam quốc tế 2018, Việt Nam tiếp tục là chủ nhà của giải bóng chuyền nữ U19 châu Á 2018. Giải thu hút hơn 300 VĐV, HLV đến từ 16 đội bóng chuyền nữ của các quốc gia và vùng lãnh thổ: Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc, Đài Bắc (Trung Quốc), Kazakhstan, Srilanka, Uzbekistan, Hong Kong (Trung Quốc), Macao (Trung Quốc), Iran, Ấn Độ, Australia, New Zealand, Malaysia và Việt Nam, thi đấu từ ngày 10 đến 17-6, tại hai địa điểm là Nhà thi đấu đa năng tỉnh (thành phố Bắc Ninh) và Nhà thi đấu Trường Đại học TDTT Bắc Ninh (thị xã Từ Sơn). Các đội chia thành 4 bảng (A, B, C, D) thi đấu vòng tròn tính điểm để chọn ra những đội xuất sắc nhất vào vòng tứ kết, bán kết và chung kết.

069A7220
Tuyển nữ U19 Việt Nam. Ảnh: Bằng Lăng

Tại giải đấu năm nay, đội tuyển U19 nữ Việt Nam nằm ở bảng A với các đội Trung Quốc, Nhật Bản và Thái Lan. Đây được xem là bảng đấu “tử thần” bởi có sự góp mặt của những tên tuổi hàng đầu châu lục.

Trong trận đấu ngày khai mạc, chủ nhà Việt Nam đã quyết định chọn Thái Lan là đội bóng đối đầu ở ngày ra quân. Việt Nam là đội bóng nhập cuộc tốt hơn bằng pha ghi điểm mở màn của phụ công Cẩm Linh. Tuy nhiên, việc liên tục mắc lỗi ở khâu tấn công hoặc phối hợp chưa tốt giúp Thái Lan vượt lên ở những tình huống điểm sau đó. Thái Lan duy trì khoảng cách 2 điểm cho đến tận điểm số 23-20. Tuy nhiên, bước ngoặt đã đến khi chuyền hai Quí Uyên được tung vào sân cùng đối chuyền Hoàng Thị Kiều Trinh. Với những tình huống phân phối bóng nhịp nhàng như đặt vào tay cho Bích Thủy, rồi Cẩm Linh giúp Việt Nam san hòa tỉ số 23 đều trước khi ấn định chiến thắng 26-24 bằng pha chắn bóng tốt của Kiều Trinh.

Bước sang sét đấu thứ 2, Thái Lan tỏ rõ quyết tâm khi liên tục dẫn điểm trước, Thanacha, Oanchisa rồi Tichakorn… rất nguy hiểm cả trong những pha tấn công lẫn chắn bóng, ảnh hưởng tâm lý khiến bước một của U19 Việt Nam không thực sự tốt. Tuy nhiên, chỉ ngay ít phút sau đó, Việt Nam đã san hòa được điểm số và vươn lên dẫn trước với tỉ số 15-13, 16-14… Thế nhưng, người Thái không bao giờ là đối thủ dễ dàng đầu hàng, họ chủ động tăng lực phát bóng, bên cạnh đó, việc phối hợp không tốt đẩy Việt Nam liên tục mất điểm một cách đáng tiêc trước khi để thua với tỉ số 21-25.

069A7277
Thái Lan (áo xanh) xuất sắc lội ngược dòng trước đội chủ nhà. Ảnh: Bằng Lăng

Ở set 3 và 4, tuyển Việt Nam đã thi đấu rất cố gắng, thay đổi nhiều vị trí, nhưng vẫn phải chịu thất bại trước Thái Lan với tỷ số 17/25, 21/25, chung cuộc thua 1-3.

Tuyết Nghi