(NĐ&ĐS) - Nhìn vào danh sách 23 cầu thủ ĐT Việt Nam được HLV Park Hang Seo gọi dự King’s Cup, chúng ta có thể thấy bên cạnh một số cái tên bất ngờ thì hầu như bộ khung chính vẫn là những cầu thủ quen thuộc được thầy Park tin dùng.

Nhìn vào bản danh sách 23 cầu thủ ĐT Việt Nam được HLV Park Hang Seo gọi dự King’s Cup, mọi người đều cảm thấy chẳng có gì quá bất ngờ. Bởi lẽ, chủ yếu đó là những gương mặt trở nên quen thuộc thời gian vừa qua khi từng cùng ĐT Việt Nam giành chức vô địch AFF Cup 2018 và thi đấu tại VCK Asian Cup 2019.

hlvparkhangseo-dtvietnam-apluc-thailan
Sự thận trọng của HLV Park Hang Seo khi triệu tập 23 cầu thủ dự King's Cup lần này

Có hai cái tên vừa mới mà vừa cũ được HLV Park Hang Seo gọi như Tuấn Anh và Nguyên Mạnh, nhưng 2 cầu thủ này cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến bộ khung quen thuộc của thầy Park. Không chỉ có vậy, vị chiến lược gia này cũng không gọi những cầu thủ đang có phong độ cao như Văn Vũ (B.Bình Dương), Văn Khánh, Khắc Ngọc (SLNA), Hồng Quân (Than Quảng Ninh), Văn Thuận (CLB TP.HCM)...

Có thể thấy được sự cẩn trọng của thầy Park khi sẽ phải đối đầu Thái Lan tại King's Cup 2019. Chính vì thế, vị chiến lược gia sinh năm 1959 triệu tập những cầu thủ đã quen thuộc, thay vì thử nghiệm nhân tố mới ở giải đấu sắp khởi tranh.

Trong đội hình được triệu tập, mỗi vị trí đều có ít nhất 2 cầu thủ có thể luân phiên nhau đảm đương mà không gây bất cứ ảnh hưởng nào đến hệ thống chung mà HLV Park Hang Seo xây dựng. Ở vị trí trung phong, dù đang trong cảnh khan hiếm nhân tố giỏi, HLV Park Hang Seo vẫn mang đến Thái Lan 2 cầu thủ có thể đá tiền đạo cắm, đó là lão tướng Anh Đức và Hà Đức Chinh. Mỗi người có điểm mạnh và điểm yếu riêng, và hoàn toàn có thể thay phiên nhau ở trong từng thời điểm nhất định của trận đấu. Ngoài ra, vị trí của Quang Hải hay Công Phượng cũng đều có những cái tên xứng đáng khác để thay thế.

Nơi hàng tiền vệ, có 4 tiền vệ trung tâm được gọi gồm Hùng Dũng, Đức Huy, Tuấn Anh và Xuân Trường, trong đó Hùng Dũng và Đức Huy là 2 tiền vệ thiên về đánh chặn, còn bộ đôi ở lò đào tạo HAGL sẽ làm nhiệm vụ tổ chức và kiến thiết.

tuan-anh-xuan-truong-112519-1557642000237
Tuấn Anh và Xuân Trường sẽ cùng cạnh tranh tại đội tuyển Việt Nam. Ảnh: D.T

Còn ở hàng hậu vệ, thường thì HLV Park Hang Seo bố trí sơ đồ có 3 trung vệ. Và vị HLV người Hàn Quốc cũng triệu tập đúng 6 cầu thủ có khả năng đá trung vệ, tức là gấp đôi số vị trí thi đấu chính thức trên sân, hay nói cách khác bình quân 2 người sẽ cạnh tranh 1 vị trí (Đoàn Văn Hậu, Bùi Tiến Dũng, Quế Ngọc Hải, Trần Đình Trọng, Đỗ Duy Mạnh, Huỳnh Tấn Sinh).

Việc bố trí đội hình có chiều sâu như vậy cho thấy sự cẩn thận của thầy Park, bất cứ một vị trí nào nếu không có phong độ hoặc thể trạng tốt nhất đều có thể thay thế bằng một vị trí khác có chất lượng tương đương. Chắc chắn không hề có bất cứ một sự thử nghiệm nào ở King's Cup sắp tới.

Kể từ lúc tới Việt Nam làm việc, HLV Park Hang Seo có hai lần chạm trán, và đều giành chiến thắng trước kình địch Thái Lan. Đó là tại M150 Cup 2017, vòng loại U23 châu Á 2020. Nhưng những chiến thắng này đều đến ở cấp độ trẻ, còn với ĐTQG mọi chuyện sẽ rất khác. Vì vậy, sự thận trọng của thầy Park cũng dễ hiểu. Đặc biệt, quãng thời gian chuẩn bị khá ngắn với chỉ vài ngày.

Tuyết Nghi