(NĐ&ĐS) - Trước thềm 2 lượt trận vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á diễn ra vào tháng 10 tới, HLV Park Hang Seo thừa nhận chắc chắn lối chơi của đội đã bị các đối thủ nghiên cứu kĩ và "bắt bài".

Sau trận hòa 0-0 với ĐT Thái Lan lượt trận mở màn bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á đội tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu với Malaysia trên sân nhà Mỹ Đình vào ngày 10/10 tới.

Phát biểu với báo giới trong nước sáng ngày 23/9, HLV Park Hang Seo đánh giá sức mạnh của đội tuyển Malaysia đã được cải thiện rất nhiều so với màn trình diễn của họ tại AFF Cup 2018 vừa qua: “Trước trận đấu trợ lý của tôi đã đi xem Malaysia, còn tôi xem trận Indonesia gặp Thái Lan. Tôi cũng xem qua video trận Malaysia thua UAE 1-2. HLV của họ như cũ, nhưng có sự thay đổi một số cầu thủ. Tôi thấy hàng tấn công của Malaysia so với AFF Cup đã sắc hơn rất nhiều. Rõ ràng là hàng thủ của Việt Nam sẽ vất vả hơn khi hàng công của Malaysia mạnh hơn trước”.

park 1
HLV Park Hang Seo cho biết chắc chắn các đối thủ đã nghiên cứu rất kĩ lối chơi của ĐT VIệt Nam

Nhà cầm quân người Hàn Quốc cũng thẳng thắn thừa nhận lối chơi của ĐT Việt Nam chắc chắn đã bị các đối thủ nghiên cứu và “bắt bài”: “Chiến thuật của chúng ta bị họ phân tích nhiều rồi. Đối phương nắm được bài vở của Việt Nam, nên có phương án để khắc chế. Tôi đang suy nghĩ xem chúng ta sẽ thi đấu thế nào. Đương nhiên, không thể thay đổi hoàn toàn được nhưng sẽ cố gắng có những sự thay đổi tốt nhất để đối phương gặp hỗn loạn.

Tôi đang cố gắng đổi mới, khắc phục những chiến thuật mà mình đã lộ và phân tích xem Malaysia so với AFF 2018 đã khác thế nào. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chờ các cầu thủ của CLB Hà Nội trở về để vận dụng thêm chiến thuật", HLV Park Hang Seo chia sẻ.

So với những lần tập trung trước đây, đội tuyển Việt Nam có quỹ thời gian tập luyện nhiều hơn. HLV Park Hang Seo nhấn mạnh đây là một điều thuận lợi chứ không phải do ưu ái bởi VPF cũng buộc phải thay đổi lịch thi đấu tại V.League bởi Hà Nội FC giành quyền vào chơi trận chung kết liên khu vực tại AFC Cup 2019.

Thuận lợi cho ĐT Việt Nam đồng nghĩa với quỹ thời gian tập trung của U22 Việt Nam trong mục tiêu săn vàng sẽ bị co lại. Tuy nhiên, HLV Park Hang Seo nhấn mạnh đây không phải là vấn đề quá lo ngại: “Đúng là lịch của U22 Việt Nam đã ngắn đi một chút, nhưng tôi hy vọng không có vấn đề gì, vì các cầu thủ đã tập trung nhiều đợt trước đây. Phức tạp là chuẩn bị hai phương án. Nếu CLB Hà Nội thắng thì họ đi tiếp, còn không thắng thì cách giải quyết như thế nào. Vì lịch thi đấu hơi ảnh hưởng nhưng tôi nghĩ không có vấn đề gì đâu”.

Trả lời câu hỏi về việc có nên gọi cầu thủ Việt kiều về khoác áo đội tuyển hay không, HLV Park Hang Seo đã chia sẻ quan điểm riêng của mình: “Hiện nay, một số cầu thủ Việt kiều có bố hoặc mẹ là người Việt nhưng họ hoàn toàn không nói được câu tiếng Việt nào. Các cầu thủ ấy không sinh ra tại Việt Nam mà ở nước ngoài nên không hiểu về văn hoá Việt. Họ có dòng máu Việt Nam nhưng suy nghĩ, thói quen, hành động của họ lại là của công dân nước bản địa, cách tư duy, suy nghĩ không phải kiểu Việt Nam mà hoàn toàn là người nước ngoài.

Tôi có hơi nghi ngại rằng cầu thủ Việt kiều sẽ bất đồng ngôn ngữ cùng cách tư duy khác biệt thì rất khó hoà nhập vào tinh thần một đội của tuyển Việt Nam. Khả năng hoà nhập của họ ra sao? Tất nhiên, chúng ta chỉ nói đó là vấn đề thủ tục thôi. Nếu cầu thủ Việt kiều thực sự tài năng thì tuyển Việt Nam mới cần. Còn nếu họ chỉ ngang bằng cầu thủ trong nước thì nên cân nhắc".

P.V