(NĐ&ĐS) - Trong hai tuần đầu tiên của tháng 6 sắp tới đây, sự chú ý của các gôn thủ và người hâm mộ môn golf trong cả nước sẽ tập trung hướng về sân golf SAM Tuyền Lâm (SAM Tuyền Lâm Golf Club, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng), nơi sẽ đăng cai hai trong số các giải Vô địch Golf Nghiệp dư Quốc gia quan trọng nhất của Hiệp hội Golf Việt Nam trong năm nay.

Theo đó giải Vô địch Golf Nữ Nghiệp dư Quốc gia Mở rộng 2018, dành riêng cho các gôn thủ Nữ, được tổ chức từ ngày 8~11 tháng 6 năm 2018. Và liền ngay sau đó sẽ tiếp đến giải Vô địch Golf Nghiệp dư Quốc gia Mở rộng 2018, dành cho các gôn thủ Nam, từ ngày 13~17 tháng 6 năm 2018. Năm nay Hiệp hội Golf Việt Nam quyết định tổ chức hai giải đấu này liền nhau nhằm tạo điều kiện cho các gôn thủ nam và nữ trẻ tài năng hiện đang học tập ở nước ngoài đều có thể cùng về tham gia thi đấu trong dịp nghỉ hè, đồng thời cũng giúp cho Ban tổ chức tối đa hóa hiệu quả của các nguồn nhân lực, vật lực phục vụ cho hai giải đấu và tập trung nhiều hơn vào công tác chuyên môn.

caddy riêng
2 giải golf nghiệp dư quan trọng nhất trong năm sẽ được diễn ra vào tháng 6

Sân golf SAM Tuyền Lâm cũng chính là đơn vị đã từng đăng cai giải Vô địch Golf Nghiệp dư Quốc gia Mở rộng 2016. Sân đã có những hỗ trợ góp phần vào sự thành công của giải đấu và để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp đối với những người tham dự năm đó. Cuộc hội ngộ của các gôn thủ tại Đà Lạt tới đây sẽ hứa hẹn những màn tranh tài có chất lượng chuyên môn cao của các gôn thủ nghiệp dư hàng đầu trong cả nước. Ngoài ra, Hiệp hội Golf Việt Nam cũng đã gửi thư mời tới các vận động viên golf quốc tế, đại diện cho các Hiệp hội Golf trong khu vực, cùng tham gia thi đấu tại hai giải đấu trên. Việc mở rộng đối tượng tham dự với các vận động viên quốc tế đã được áp dụng tại một số giải golf Quốc gia từ các năm trước. Việc này không chỉ nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn của giải đấu mà còn giúp cho bạn bè quốc tế thấy được sự phát triển và sự tiến bộ của bộ môn golf tại Việt Nam.

Hiệp hội Golf Việt Nam sẽ vẫn xét duyệt điều kiện tham dự của các gôn thủ đăng ký tham dự theo đúng Luật Tư Cách Nghiệp Dư (Amateur Status) của R&A Rules Limited và Hiệp hội Golf Hoa Kỳ (USGA). Hệ thống tính điểm chấp Quốc gia (Vhandicap - http://vhandicap.com) được ưu tiên áp dụng khi tính điểm chấp của các gôn thủ. Các trọng tài golf của Việt Nam có trình độ cấp 2 và cấp 3 theo chuẩn trọng tài golf R&A được Ban tổ chức mời tham gia điều hành và giám sát các vòng đấu, giúp cho các trận tranh tài diễn ra thuận lợi và công bằng.

Các gôn thủ Nam dự giải VAO 2018 sẽ phải vượt qua lát cắt sau vòng đấu thứ hai  để được thi đấu tiếp hai vòng cuối và tranh các giải thưởng chính. Các Nữ gôn thủ dự giải VLAO 2018 sẽ được chia thành hai nhóm chính dựa vào handicap index, trong đó những gôn thủ có handicap index từ 0.0~16.0 sẽ thi đấu 3 vòng để tranh các giải Vô địch Quốc gia và giải Net, các gôn thủ còn lại có handicap từ 16.1 trở lên sẽ chỉ thi đấu hai vòng đầu tiên để xét các giải Net. Thành tích thi đấu của các gôn thủ tham dự các giải Vô địch Golf Nghiệp dư Quốc gia Mở rộng năm nay sẽ là căn cứ chính để Hiệp hội và Tổng cục Thể dục Thể thao lựa chọn các vận động viên cho đội tuyển Golf Quốc gia Nam và đội tuyển Golf Quốc gia Nữ tham dự Asiad 2018 tại Indonesia. Bên cạnh đó, các gôn thủ thi đấu từ 3 vòng đấu trở lên và có thành tích thi đấu tốt cũng sẽ được R&A xét tính điểm cho xếp hạng Nghiệp Dư Thế Giới WAGR (World Amateur Golf Ranking).

Một điểm đáng lưu ý được Ban tổ chức của hai giải đấu trên áp dụng là việc các gôn thủ được phép sử dụng Caddie riêng cá nhân và phải đăng ký Caddie đó trước khi bắt đầu ít nhất một vòng đấu. Nếu gôn thủ nào sử dụng Caddie riêng nhưng không đăng ký trước thì khi bị phát hiện sẽ bị phạt hai gậy cho mỗi hố vi phạm, tối đa xử phạt trong một vòng là bốn gậy và nếu sau khi bị phát hiện mà vẫn tiếp tục sử dụng thì sẽ bị truất quyền thi đấu. Các gôn thủ không đăng ký sử dụng Caddie riêng sẽ bốc thăm chọn 01 Caddie của sân để hỗ trợ tham gia thi đấu.

Với vị thế là các giải đấu quan trọng nhất trong năm của làng golf Việt Nam, Giải Vô địch Golf Nghiệp dư Quốc gia Mở rộng 2018 và Giải Vô địch Golf Nữ Nghiệp dư Quốc gia Mở rộng 2018 nhận được sự đồng hành của nhiều nhà tài trợ danh tiếng như Tập đoàn Đô Thành, SAM Tuyền Lâm Golf Resort, SAM Land, Nhãn hàng Louis Castel,...  Ngoài ra, hai giải đấu cũng nhận được sự đồng hành của nhiều đơn vị truyền hình và các cơ quan báo chí truyền thông lớn trong cả nước. 

Đức Long