Đội tuyển Anh đã giành vé vào bán kết World Cup 2018 nhờ sơ đồ chiến thuật hợp lý của HLV Gareth Southgate.

Đánh giá về chiến thắng của tuyển Anh trước Thuỵ Điển, cựu tuyển thủ Như Thành chia sẻ:

“Đội tuyển Anh chiến thắng công lớn là những quyết định hợp lý về đấu pháp và lựa chọn nhân sự. Sơ đồ 3 trung vệ tưởng lỗi thời nhưng là cốt lõi của thành công. Trong bóng đá, phòng ngự tốt thì cơ hội chiến thắng đã là 70%.

Người Anh hiện tại không đủ khả năng chơi tấn công và nếu chơi tấn công, họ đã sớm bị loại”.

photo-1-15310375317091659608055
Tuyển Anh có chiến thắng 2-0 trước Thụy Điển. Ảnh: FIFA

Thực tế, hệ thống 3-5-2 thiên về áp đặt thế trận khi trải rộng đội hình khắp phần sân đối phương. Khi 2 cầu thủ chạy cánh bám sát biên, bộ 3 trung vệ phía sau cũng phải tiến lên để giữ khoảng cách hợp lý. Sơ đồ 3-5-2 không chỉ tốt cho hàng phòng ngự. Các hậu vệ muốn thoát bóng lên, họ cần những mục tiêu chuyền bóng linh hoạt.

ĐT Anh có thể không sở hữu một tập thể toàn sao nhưng sơ đồ và cách vận hành chiến thuật của họ lại đang rất hoàn hảo.

Trong khi đó, nhìn nhận về chiến thắng của tuyển Anh , trung vệ Maguire cho biết: "Tôi thấy chúng tôi đã thống trị trận đấu ngày hôm nay, kiểm soát được lối chơi. Chúng tôi hơi quá cẩu thả vào cuối hiệp 2.

Những tình huống cố định là cơ hội lớn. ĐT Anh đã tập luyện nó trong các buổi tập và hôm nay nhận được trái ngọt".

Đội trưởng Kane của Anh nói: "Chúng tôi biết vẫn còn một trận đấu lớn trước mắt, đó là bán kết World Cup. Cả đội đang thấy rất vui và tự tin.

Chúng tôi biết có các CĐV ở đây và ở quê nhà ăn mừng. Tôi cùng các đồng đội sẽ xem một số clip và tận hưởng nó. Chúng tôi sẽ cố làm cho nước Anh thấy tự hào".

Theo H.Đ / laodong.com.vn