(NĐ&ĐS) - Về tình huống Văn Lâm phải vào lưới nhặt bóng sau cú đá phạt của Ali Adnan trong trận ĐT Việt Nam thua ngược Iraq, rất nhiều ý kiến tranh cãi việc thủ môn này chọn vị trí đúng hay không.

Phút 90 trận ĐT Việt Nam - ĐT Iraq, khi tỷ số là 2-2, Hồng Duy phạm lỗi trước vòng cấm khiến đội nhà chịu quả đá phạt. Ali Adnan đứng trước bóng và thực hiện cú đá hiểm hóc ghi bàn khiến ĐT Việt Nam bị thua đau 2-3, dù hai lần vượt lên dẫn trước.

Sau trận đấu, ông Park Hang Seo tiếc nuối vì bàn thua này: "Thật tiếc khi chúng tôi để cho họ có cơ hội đá phạt và ghi bàn vào thời điểm nhạy cảm như thế. Một số cầu thủ đã thiếu tập trung để dẫn đến pha đá phạt đó. Còn Đặng Văn Lâm dường như đã đứng không đúng vị trí. Chúng tôi cần tập luyện nhiều hơn những tình huống như thế này".

sutphat_1
Cú sút phạt đẳng cấp của cầu thủ Iraq và vị trí mà Văn Lâm lựa chọn.

Trong sự tiếc nuối đến cùng cực với bàn thua ở phút cuối trận khiến tuyển Việt Nam trắng tay, nhiều CĐV đã chỉ trích thủ môn Đặng Văn Lâm mắc lỗi vị trí. Nhưng theo những cựu thủ môn và cầu thủ có kinh nghiệm, từng đối mặt với nhiều tình huống tương tự thì họ lại có những ý kiến hoàn toàn khác.

Cựu thủ thành Dương Hồng Sơn cho rằng: "Đặng Văn Lâm không sai trong tình huống Iraq đá phạt ấn định tỷ số 3-2. Trong những tình huống đá phạt như vậy, thủ môn thường chia khoảng cách khung thành ra, đứng lệch 4-6 hoặc 3-7. Văn Lâm chọn cách đứng thứ hai. Thế giới người ta cũng thường đứng thế. Tại AFF Cup Văn Lâm từng chọn cách đứng 4-6 và dính bàn thua ở ngay góc cậu ấy đứng gần. Do vậy, lần này Văn Lâm cẩn thận hơn, chọn cách đứng 3-7.

Thủ môn luôn giao hàng rào canh góc xa. Nhưng cầu thủ chúng ta thể hình hạn chế, hàng rào thấp không che hết được. Đặc biệt, quả đá phạt của đối phương quá hay. Bóng đi vào góc chữ A, lực cũng rất vừa. Thủ môn đẳng cấp thế giới cũng khó cản phá".

Cựu thủ thành từng vô địch AFF Cup 2008 góp ý thêm: "Trách Văn Lâm quả này thì kỳ quá, còn nếu tìm điểm Văn Lâm cần cải thiện trong các trận đấu thì đó là chuyện đứng cúi thấp người quá, dẫn tới sẽ phản xạ chậm hơn người đứng cao một chút.

Thêm vào đó, khi chơi, Văn Lâm nên bước lên, đứng cao hơn một chút. Nếu đứng thấp hàng thủ sẽ tụt. Bàn thua thứ hai cậu ấy nếu đứng cao hơn sẽ kịp lao ra. Văn Lâm không mạnh trong các tình huống ra vào bóng bổng. Cậu ấy có thể hình tốt, cần tự tin ra vào hơn nữa".

Cựu trung vệ Như Thuần lên tiếng bảo vệ Văn Lâm, cho rằng thủ môn Việt Nam không sai trong tình huống để thua: "Ở những pha bóng thế này, thủ môn phải chọn vị trí đứng theo tỷ lệ 3-7 khoảng cách với hai cột dọc. Văn Lâm không thể đứng ra giữa khung thành với tỷ lệ 5-5 để bắt bóng được. Ali Adnan sút bóng quá tốt và thủ môn Việt Nam không thể cản phá".

Đ.Long