(NĐ&ĐS) - Ngày 25/4, BTC Đại hội TDTT tỉnh Gia Lai lần thứ VIII năm 2018 đã họp dưới sự chủ trì của ông Phan Xuân Vũ - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch và có những chia sẻ về trường hợp tử vong của võ sĩ võ cổ truyền Trần Hường.

Sau khi nghe các bộ phận, tiểu ban tường thuật, báo cáo lại toàn bộ sự viêc liên quan đến trận chung kết, Trưởng BTC Đại hội TDTT tỉnh Gia Lai năm 2018- ông Phan Xuân Vũ, cho biết:

"Sau khi kiểm tra lại toàn bộ quá trình thi đấu của bộ phận trọng tài, những diễn biến tiếp đó từ HLV đội tuyển võ cổ truyền huyện Chư Pưh cũng như bộ phận y tế, mọi chuyện diễn ra đều nằm trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, trường hợp chấn thương dẫn đến tử vong của em Trần Hường là sự cố đáng tiếc, nằm ngoài ý muốn của mọi người".

photo1524650283011-1524650283012893440134-15246503233182058273329
Võ sĩ Trần Hường (bên phải) từng đạt được nhiều thành tích cao.

Ông Phan Xuân Vũ cho biết thêm, về cái chết thương tâm của võ sĩ Trần Hường, trong thời gian qua có một số tờ báo đưa tin chưa chính xác, vì họ chưa nắm rõ về luật thi đấu của môn võ cổ truyền.

Giải thích về luật thi đấu, võ sư Trần Xuân Chỉ - Phó Chủ tịch Hội Võ thuật cổ truyền tỉnh Gia Lai, kiêm tổng trọng tài điều khiển thi đấu môn thể thao này cho biết, để đảm bảo sức khỏe các các vận động viên tham gia thi đấu đối kháng, theo qui định thời gian nghỉ tối thiểu của một vận động viên khi thi đấu 2 trận kế tiếp nhau, ít nhất là 6 tiếng đồng hồ.

Trường hợp của em Trần Hường, quãng nghỉ giữa trận đầu tiên và trận thứ 2 là cách nhau 12 tiếng; trận 2 và trận chung kết, cách nhau lên tới 18 tiếng. Đây là khoảng thời gian quá dư dả để vận động viên phục hồi thể lực…

Tại Đại hội TDTT năm này, võ sĩ này Trần Hường chuyển lên thi đấu ở hạng cân dưới 51kg. Trận chung kết giữa Trần Hường và Nguyễn Huỳnh Thành Hòa diễn ra vào ngày 17-4 tại Nhà thi đấu tỉnh Gia Lai. Kết thúc hiệp thi đấu thứ 2, Thành Hòa giành chiến thắng với tỉ số 2-0, bởi vậy trọng tài tuyên bố võ sĩ đến từ đội tuyển huyện Đak Pơ thắng trận và đoạt HCV, mà không phải thi đấu hiệp thứ 3.

Sau khi thi đấu xong, sức khỏe của Trần Hường không có dấu hiệu bất thường nhưng vài giờ tiếp đó, Hường có biểu hiện nôn ói nên được đưa vào bệnh viện tỉnh cấp cứu. Tại đây, Hường được phẫu thuật loại bỏ máu tụ trong não nhưng sau đó em vẫn liên tục hôn mê mấy ngày liền. Em qua đời vào chiều 21-4.

a
Võ sĩ Võ Thành Đạt bị gãy tay.
Bên cạnh cái chết thương tâm của VĐV Trần Hường, thêm một chấn thương khác cũng đã xảy ra ở môn võ cổ truyền tại Đại hội TDTT tỉnh Gia Lai năm 2018. Đó là trường hợp của em Võ Thành Đạt (học sinh lớp 9) của huyện Mang Yang nhưng thi đấu cho đội tuyển huyện Đak Đoa, bị gãy cả xương quay và xương trụ của tay phải, khi thi đấu đối kháng ở hạng cân dưới 48kg…
Long Đỗ