(NĐ&ĐS) - Giành thắng lợi trước Joseph Parker với điểm số lần lượt 118-110, 118-110, 119-109; Anthony Joshua đã thống nhất 4 danh hiệu IBF, IBO, WBA và WBO.

Đúng với tính chất của trận so găng thiên niên kỷ, Anthony Joshua và Joseph Parker đều nhập cuộc vô cùng thận trọng. Không có nhiều đòn đánh được tung ra ở những hiệp đấu đầu tiên. Hai tay đấm chỉ muốn thăm dò nhau để tìm cơ hội tung ra những cú dứt điểm.

Đến hiệp đấu thứ 4, 2 tay đấm mới bắt đầu thực sự tăng tốc. Joshua với lợi thế sải tay dài đã tiên tục sử dụng những cú jab rất khó chịu. Tuy nhiên Joseph Parker với khả năng di chuyển linh hoạt liên tục né đòn thành công. 

10
AJ (phải) với sải tay dài chiếm ưu thế rõ rệt, nhưng Parker phòng thủ vô cùng kiên cường

Nhưng Parker - tay đấm được đánh giá yếu thế hơn đã không thể trụ nổi quá lâu. Parker dính liên tiếp 1 cú giáp và móc phải của Joshua. Anthony Joshua liên tục dồn Parker vào dây võ đài để hạn chế khả năng di chuyển của đối thủ và cố gắng tung những cú móc khi đối thủ hạ thấp trọng tâm.

Ở hiệp đấu thứ 10 khi Parker dính một cú cùi chỏ và bị chảy máu mí mắt. Joshua tận dụng cơ hội để tung một serie đòn khiến đối thủ người New Zealand choáng váng. Parker là người dính nhiều đòn nặng, tuy nhiên vẫn chưa có knock out xảy ra. Ở những hiệp đấu cuối, Joshua cố gắng dồn lên tấn công mạnh mẽ nhằm tìm kiếm knock-out. Tuy nhiên, Joseph Parker đã chơi xuất sắc khi trụ hết 12 hiệp đấu và buộc phải phân định bằng điểm số. Đây cũng là lần đầu tiên, "AJ" không thể hạ knock-out đối thủ. 

Kết quả cuối cùng, Anthony Joshua giành chiến thắng bằng điểm số. Tay đấm 28 tuổi chiến thắng thuyết phục với số điểm lần lượt từ 3 trọng tài là 118-110, 118-110, 119-109 và chính thức trở thành chủ nhân của 4/5 danh hiệu quan trọng nhất của quyền anh thế giới gồm WBA, IBF, WBO và IBO. Trước mắt Joshua sẽ là trận đấu với nhà vô địch WBC, Deontay Wilder.

22
Tay đấm người Anh rạng rỡ với 4 chiếc đai vô địch.

Sau khi thống nhất 4 đai vô địch IBF, IBO, WBA, WBO, Anthony Joshua đã hét lên: “Hãy mang Deontay Wilder lên sàn, tôi sẽ đánh bật anh ta”. Rất có thể, đối thủ tiếp theo của Joshua không ai khác mà chính là Wilder, người đang giữ đai WBC thế giới.

Long Đỗ (tổng hợp)