(NĐ&ĐS) - Nếu đã có điều kiện để đến Nga xem World Cup 2018, đừng quên thưởng thức những món ăn mang linh hồn ẩm thực xứ bạch dương sau đây.

Súp Borsch

doc-dao-am-thuc-nuoc-nga-3

Đây là một món súp có nguồn gốc ở Ukraina, phổ biến ở nhiều quốc gia Đông và Trung Âu. Ở phần lớn các nước, củ dền là thành phần chính cho món ăn này khiến cho nó có màu đỏ tía. Ở một số nước, cà chua mới là thành phần chính còn củ dền là nguyên liệu thứ hai.

Riêng ở Nga thì củ cải đỏ mới là nguyên liệu chính và đây là một món khai vị cho bữa tiệc. Món súp Borsch được ăn kèm với bánh mì đen.

Bánh kếp kiểu Nga

mon-ngon-world-cup-2

Có lẽ món bánh kếp thơm ngon phủ những giọt mật ong vàng óng ngọt lịm không còn quá xa lạ với nhiều người, nhưng khi thưởng thức món bánh nổi tiếng theo "phiên bản Nga" bạn sẽ cảm nhận được sự kỳ diệu của hương vị.

Bánh kếp tại Nga có hai loại phổ biến là Blini và Syrniki.

Bánh kếp Blinicó phần bột mỏng, xuất hiện trên bàn ăn của người Nga ở mọi dịp quan trọng, thường được làm bằng kiều mạch, ăn kèm với cá hồi hun khói, kem, mứt và sữa đặc.

Syrniki có phần bột dày hơn, thường dùng trong bữa sáng hoặc tráng miệng. Món bánh này thường được người Nga dùng kèm các loại mứt trái cây, sữa đặc, mật ong và kem.

Cá hồi hun khói và cá trích muối

herringsaltedshutterstock214302745-1528837996763456040189

Các món ăn từ cá dường như đã trở thành một ấn tượng đặc biệt cho du khách quốc tế khi nói đến ẩm thực Nga.

Hai món cá này có thể chế biến riêng hoặc xuất hiện trong nhiều món như thức ăn kèm. Trên thực đơn tại các nhà hàng Nga, bạn có thể thấy món cá hồi hun khói được phục vụ một mình hoặc ăn với bánh kếp. Cá trích muối được phục vụ cùng món salad.

Salad Nga

Russian-Salad-Olivier-3

Đây là một trong những món ăn nổi tiếng thế giới và rất có thể bạn từng ăn món này ở quê hương của mình, nhưng theo cách chế biến phù hợp với khẩu vị của địa phương.

Salad Nga có nhiều loại rau, nhiều màu sắc và nhiều tên gọi khác nhau tùy thuộc vào lượng mayonnaise và các nguyên liệu được trộn.

Bánh mì đen

black-russian-rye-bread

Đây là một "thương hiệu ẩm thực" của nước Nga. Loại bánh mì này làm từ hạt lúa mạch đen, có độ đặc ruột và chứa hàm lượng chất xơ cao hơn so với nhiều loại bánh mì thông thường khác. Bánh mì đen là thực phẩm phổ biến ở Nga, được ăn kèm cùng nhiều món khác như trứng cá muối, thịt hun khói hay xúc xích.

Thiên Văn