(NĐ&ĐS) - Nghi phạm trong vụ xả súng đẫm máu làm 13 người thiệt mạng và 21 người bị thương tại quán bar ở khu vực Nam California (Mỹ) đêm 7/11 (giờ địa phương) từng phục vụ trong Hải quân Mỹ và là cựu binh tham chiến ở Afghanistan.

Nghi phạm ngay sau đó được xác định là David Long, 28 tuổi, từng phục vụ trong Hải quân Mỹ và là cựu binh tham chiến ở Afghanistan. Là người đàn ông đã ly hôn.

Theo lời của một cặp vợ chồng người hàng xóm thì Long thường xuyên có cãi vã gay gắt với mẹ đẻ của mình.

Ông Tom Hanson, 70 tuổi, một người hàng xóm khác cho biết thêm, khoảng 6 tháng trước ông đã phải gọi cảnh sát can thiệp vì nghe thấy tiếng đập phá và la hét bên trong ngôi nhà của David Long.

nghi pham david long
Nghi phạm David Long.

Trước đó, đêm 7/11 giờ địa phương, tại quán Borderline Bar & Grill ở thành phố Thousand Oaks, hạt Ventura, thuộc khu vực Nam California đã xảy ra vụ xả súng đẫm máu làm 13 người thiệt mạng và 21 người bị thương.

Các nhân chứng có mặt tại vụ xả súng cho hay, kẻ tấn công đã dùng lựu đạn khói ném vào đám đông trước khi xả súng. "Một người đàn ông đã ném tôi ra ngoài cửa sổ. Họ dùng ghế phá cửa sổ rồi đưa tôi và bạn tôi ra ngoài. Tôi thoát được nên không biết vụ xả súng kéo dài trong bao lâu, có thể 5-10 phút", Savannah kể lại với ABC.

Một nhân chứng khác nói rằng cô đã sống sót sau vụ xả súng bằng cách giả chết cho đến khi có thể thoát ra ngoài và đi tìm các bạn của mình. "Chúng tôi đang nhảy và tôi nhìn thấy có người đi vào, sau đó là tiếng súng. Chúng tôi nằm xuống sàn", người phụ nữ giấu tên cho hay. "Hắn ta bắn mọi thứ. Chúng tôi cố gắng ra ngoài, nấp sau ôtô hay bất cứ thứ gì. Tất cả những gì chúng tôi có thể làm là ngồi đó và chờ đợi, giống như trò chơi với tử thần vậy".

cac nhan chung vu an
Các nhân chứng có mặt tại hiện trường vụ xả súng  Ảnh: AP

Một số người cố gắng thoát ra ngoài qua cửa sổ và lối nhà bếp. Nhiều người bị trúng đạn trong lúc hoảng loạn lối thát khỏi hiện trường. Vài người khách thường xuyên lui tới đã nhanh chóng trốn dưới bàn ghế hoặc thoát ra ngoài qua cửa sổ.

Sau đó, lực lượng an ninh xuất hiện, tiếp tục có cuộc đấu súng giữa nghi phạm và cảnh sát khiến 1 cảnh sát bị thương. Có khoảng 30 phát súng đã được bắn ra từ trong quán bar. Sau khi hết tiếng súng, tên này được tìm thấy trong tình trạng đã chết tại hiện trường. Theo cảnh sát, rất có thể hắn đã tự sát sau khi gây án.

Cảnh sát vẫn đang làm rõ động cơ của vụ tấn công.

PV