(NĐ&ĐS) - Cuộc bỏ phiếu tại Nghị viện châu Âu đã đưa ra kết quả bà Ursula von der Leyen sẽ đắc cử Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC).

Trong phiên bỏ phiếu hôm 16/7 tại Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, Pháp, bà Von der Leyen đã giành được 383 phiếu thuận, 327 phiếu chống và 22 phiếu trắng. Số phiếu đồng ý bà nhận được đã vượt qua mức tối thiểu cần đạt (374), giúp bà trở thành chủ tịch EC.

Bà Ursula von der Leyen sẽ thay thế Chủ tịch sắp mãn nhiệm người Luxembourg, ông Jean-Claude Juncker, qua đó trở thành người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm cương vị quan trọng này. Đây cũng là lần đầu tiên sau gần 60 năm một người Đức được trao quyền lãnh đạo cao nhất trong EU với trách nhiệm bao gồm: đề xuất các luật mới của EU, thực thi những quy định và giải quyết các thỏa thuận thương mại. 

PRI_76091478
Bà Ursula von der Leyen sẽ trở thành người đứng đầu EC.

Bà von der Leyen, 60 tuổi là một đồng minh lâu năm của Thủ tướng Đức Angela Merkel, bà cũng là nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Đức trong lịch sử khi nhậm chức năm 2013.

Bà von der Leyen sẽ đưa ra những chỉ dẫn chính trị, bao gồm việc đề xuất luật mới, quản lý ngân sách của khối và thi hành luật pháp của EU. 

Trước cuộc bỏ phiếu, bà von der Leyen đã đưa ra nhiều cam kết để thu hút sự ủng hộ từ các thành viên nghị viện châu Âu. Trong bài phát biểu ngày 16/7, bà cho biết bà muốn châu Âu trở thành “lục địa khí hậu trung lập” đầu tiên trên thế giới, đề xuất “thỏa thuận xanh” mới để EU đạt được mục tiêu có lượng khí thải carbon bằng 0 vào năm 2050.

Ngoài ra, bà cũng đã nói về bình đẳng giới tính, tuyên bố sẽ đề xuất đưa hành động bạo lực chống lại phụ nữ vào danh sách các tội của EU. Bà cũng cam kết về luật mới liên quan tới di dân và tị nạn ở châu Âu.

Bà von der Leyen sẽ nhậm chức chính thức vào ngày 1/11, chỉ 1 ngày sau khi Anh sẽ rút khỏi EU theo kế hoạch dự kiến. Lãnh đạo đắc cử của EC cam kết bà sẽ làm việc một cách có đóng góp với Anh liên quan tới Brexit trước hạn chót 31/10.

Quang Minh (tổng hợp)