Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc cho rằng cuộc khủng hoảng hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đang ngày trở nên nguy hiểm và có nguy cơ mất kiểm soát khi hai nước liên tục đưa ra những cảnh báo sắc lạnh nhằm vào nhau.  

Trung Quốc cảnh báo căng thẳng Mỹ - Triều quá nguy hiểm
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Liu Jieyi đã chỉ trích Mỹ và Triều Tiên sau khi lãnh đạo và quan chức cấp cao của hai nước sử dụng các bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hồi tuần trước để đưa ra những lời đe dọa tấn công nhằm vào nhau.

“Chúng tôi muốn các bên bình tĩnh. Mọi thứ đang trở nên quá nguy hiểm và không mang lại lợi ích cho bất kỳ bên nào”, Reuters dẫn lời Đại sứ Liu cho biết.

Sau khi Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho ngày 25/9 nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên chiến với Bình Nhưỡng và do vậy nước này có quyền đáp trả, Đại sứ Trung Quốc đã đề nghị cả Mỹ và Triều Tiên cần từ bỏ các lập trường hiếu chiến ngày càng tăng, nếu không sẽ xảy ra chiến tranh.

“Chúng tôi hy vọng rằng Mỹ và Triều Tiên sẽ nhận ra rằng không có con đường nào khác ngoài các cuộc đàm phán để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên… Mọi phương án khác đều là thảm họa”, Đại sứ Liu cho biết thêm.

Trước đó, phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 21/9 cũng kêu gọi Triều Tiên ngừng đi xa hơn trên con đường nguy hiểm, ám chỉ chương trình vũ khí hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Trung Quốc, đồng minh thân cận nhất và là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, gần đây đã áp đặt một loạt biện pháp siết chặt trừng phạt Bình Nhưỡng theo lời kêu gọi của Mỹ.

Cuối tuần trước, Bắc Kinh tuyên bố chính thức cấm nhập khẩu hàng may mặc từ Triều Tiên, đồng thời hạn chế xuất khẩu một số sản phẩm xăng dầu sang quốc gia láng giềng. Trước đó, Trung Quốc cũng đã ngừng mua than đá, quặng sắt, hải sản và một số sản phẩm thế mạnh khác của Triều Tiên sau nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào Bình Nhưỡng.

 

 

Thành Đạt / dantri.com.vn