(NĐ&ĐS) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng và các cơ quan khác có biện pháp đáp trả vụ phóng tên lửa gần đây của Mỹ.

Phát biểu trước Hội đồng an ninh, Tổng thống Putin tuyên bố, Nga không bao giờ muốn và sẽ không bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang mang tính hủy diệt và tốn kém. Dù vậy, trong những hoàn cảnh ngày càng rõ ràng thì phía Nga cần phải có những biện pháp đáp trả.

putin-nga
Tổng thống Nga Vladimir Putin

“Tôi đang ra lệnh Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và những cơ quan khác phân tích mối đe dọa đối với nước chúng ta xuất phát từ các động thái của Mỹ và thực hiện những biện pháp mang tính toàn diện để chuẩn bị cho một cuộc đáp trả tương xứng. Tất cả điều này chắc chắn cho thấy ý định thật sự của Mỹ trong việc rút khỏi INF là muốn được tự do triển khai những tên lửa bị cấm trước đó ở những khu vực khác nhau của thế giới", Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Mệnh lệnh của Tổng thống Nga được đưa ra chỉ vài ngày sau khi quân đội Mỹ tiến hành thử nghiệm phiên bản phóng từ mặt đất của tên lửa hành trình Tomahawk. Tên lửa bay xa khoảng 500km trước khi đánh trúng mục tiêu giả định.

Tên lửa mới được Mỹ phóng thử vốn bị cấm theo Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF). Hiệp ước INF do Nga và Mỹ ký năm 1987 cấm tất cả tên lửa phóng từ mặt đất với tầm phóng từ 500 - 5.500 km.

Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi INF sau khi cáo buộc Nga phát triển tên lửa vi phạm hiệp ước này. Moscow nhiều lần bác bỏ cáo buộc, cho rằng Washington chỉ đang tìm cớ để rút khỏi hiệp ước từng được xem là bước ngoặt trong giai đoạn kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Trong những năm qua, Nga đã liên tục bày tỏ lo ngại về các hệ thống tên lửa của Mỹ, nhiều khả năng được đặt ở các nước như Rumani và Ba Lan, và có thể được sử dụng cho các mục đích gây chiến.

Quang Minh (t/h)