(NĐ&ĐS) - Cơ quan Tìm kiếm - cứu nạn quốc gia Indonesia (Basarnas) thông báo đã tìm thấy bộ phận hạ cánh, các bánh xe và một mảnh lớn thuộc phần thân máy bay Lion Air bị rơi ngoài biển.

Theo đó, trong đợt tìm kiếm mới đây, cơ quan này đã tìm thấy các bộ phận hạ cánh, bánh và phần lớn thân chiếc máy bay JT610 của Hãng hàng không Lion Air gặp nạn hôm 29/10, làm 189 người thiệt mạng.

tim-thay-bo-phan-ha-canh-than-may-bay-indonesia-roi-ngoai-bien
Các thợ lặn đã tìm thấy một số bộ phận quan trọng của máy bay gặp nạn. Ảnh: CNN

Cơ quan Tìm kiếm cứu nạn Indonesia cho biết, đã áp dụng chiến thuật mới để tìm kiếm các phần thân máy bay đang nằm dưới đáy biển. Theo đó, nhà chức trách Indonesia đang tận dụng tàu thăm dò của một công ty dầu khí, do thủy thủ đoàn đã rất quen thuộc với địa hình đáy biển ở nơi máy bay gặp nạn. Tàu lặn không người lái cũng được sử dụng trong việc tìm kiếm.

Giới chức Indonesia hôm nay dự kiến điều một tàu lắp cần cẩu tới trục vớt các mảnh vỡ máy bay. Hiện họ chưa phát hiện tín hiệu từ hộp đen còn lại là thiết bị ghi âm buồng lái, nhiều khả năng đang nằm ở vị trí cách mặt biển khoảng 35m.

manh-may-bay-roi
Một mảnh vỡ, được cho là của chiếc Lion Air vừa rơi, được tìm thấy ngoài khơi biển Java. Ảnh: Reuters.

Ngày 1/1, Indonesia cũng thông báo đã tìm thấy hộp đen lưu lại dữ liệu chuyến bay xấu số dưới đáy biển. Thiết bị này đã được chuyển giao cho Ủy ban an toàn giao thông Indonesia (KNKT). Người đứng đầu ủy ban này cho biết có thể mất 3 tuần để tải toàn bộ dữ liệu từ hộp đen này và quá trình phân tích dữ liệu cần tới 6 tháng. Việc tìm thấy hộp đen mở ra hy vọng làm sáng tỏ nguyên nhân vụ tai nạn thảm khốc này.

tim-thay-bo-phan-ha-canh-than-may-bay-indonesia-roi-ngoai-bien-1
Một mảnh vỡ, được cho là của chiếc Lion Air vừa rơi, được tìm thấy ngoài khơi biển Java. Ảnh: Reuters.

Ngày 31/10, người đứng đầu quân đội Indonesia cho biết lực lượng này có thể đã xác định được vị trí nơi chiếc Boeing 737 MAX 8 của hãng Lion Air chìm xuống.

"Chúng tôi rất tin tưởng rằng chúng tôi đã đã tìm thấy một phần thân chiếc máy bay JT610", Reuters dẫn lời Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Indonesia Hadi Tjahjanto nói trên kênh truyền hình TVOne, đề cập đến số hiệu chuyến bay được vận hành bởi Lion Air, hãng hàng không giá rẻ của Indonesia.

Trước đó, chiếc Boeing 737 Max-8, mang số hiệu chuyến bay JT610 của hãng hàng không giá rẻ Lion Air đã bị mất liên lạc và rơi xuống biển Indonesia chỉ 13 phút sau khi cất cánh từ thủ đô Jakarta sáng 29/10. Lúc gặp nạn, máy bay đang chở tổng cộng 189 người bao gồm cả 3 trẻ em, 2 phi công và 6 tiếp viên, trên đường tới Pangkal Pinang.

Hàn Trầm